Tranh luận nóng

Bé 12 tuổi trộm tiền làm từ thiện: Người nhận trả tiền

Thứ Sáu, 17/09/2021 08:03

(Tin tức thời sự) - Theo nhận định của luật sư, với trường hợp bé 12 tuổi trộm tiền sẽ chưa bị xử lý hình sự nhưng gia đình cần giáo dục nghiêm với bé trai này.

Vụ việc cháu L.N.S (12 tuổi, ấp Xáng Mới A, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) trộm 18 triệu đồng để làm từ thiện hiện đã được giải quyết thỏa đáng. Theo đó phía gia đình cháu bé đã trả lại 18 triệu đồng cho gia đình người bị mất là ông NVH (ngụ ấp Xáng Mới A) vào ngày 15/9.

Chiều ngày 15/9, đại diện công an thị trấn Rạch Gòi cho biết: "Vụ việc này chúng tôi đã giải quyết xong. Sau khi nhận tiền trả lại, phía gia đình bị mất tiền họ cũng không có ý kiến gì".

Một người dân trong ấp Xáng Mới A nhận định, qua rà soát ở ấp không có hộ dân nào nhận quà của cháu S cho trước đó. Theo thông tin từ công an, những hộ dân nhận quà họ đều đã quy đổi ra tiền gửi lại phía gia đình. Ví dụ một thùng mì tôm họ nhận đáng giá 120.000 đồng thì họ đưa lại cho gia đình 100.000 đồng. Còn thiếu bao nhiêu công an thị trấn đã đi quyên góp vận động và được nhiều người giúp đỡ.

Be 12 tuoi trom tien lam tu thien: Nguoi nhan tra tien
Thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, Hậu Giang.

Tuy nhiên bên cạnh đó, người dân này cũng băn khoăn và khó hiểu trước việc một đứa trẻ 12 tuổi có thể nhớ được nhiều đồ để đi mua bằng số tiền rất lớn.

Trước ý kiến này, ông Phạm Vũ Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gòi cho biết: "Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi cũng đặt ra vấn đề rằng cháu bé 12 tuổi có bị ai xúi giục, sai khiến đi làm việc đó không nhưng qua xác minh thì nghi vấn đó không khả thi.

Cũng chưa có ai nhìn thấy cháu được ai dẫn đi mua đồ để từ thiện, cháu S cũng không thừa nhận có ai xúi giục cháu. Sau khi trộm được tiền, cháu tự động đi chợ rồi nhìn thấy gì thì mua nấy bởi trước đó cháu từng nhiều lần được đi nhận quà từ thiện nên biết quà từ thiện có những gì. Bé trai này chủ yếu mua mì, bột ngọt, nước mắm để từ thiện cho mọi người".

Qua sự việc trên, luật sư Đỗ Hải Bình cho rằng với những bé ở độ tuổi dưới 14 thì sẽ không bị xử lý hình sự khi vi phạm. Tuy nhiên, gia đình nên giáo dục nghiêm khắc để cháu không tái phạm. Nếu sau này lớn hơn cháu có vi phạm việc tương tự và cho dù mục đích là từ thiện thì cháu sẽ vẫn bị xử lý hình sự.

Được biết số tiền gia đình cháu bồi thường cho hàng xóm có một phần là tiền của mạnh thường quân giúp đỡ gia đình và một phần là tiền cũng những người nhận quà từ thiện trả lại. Những người nhận quà của cháu trước đó biết tin họ cũng đã tự giác quy đổi ra tiền mang đến trả.

Về phía gia đình ông H, họ coi cháu bé như con cháu trong gia đình nên cho ăn, uống ngủ tại nhà mình. Khi biết tin cháu lấy trộm tiền họ rất buồn. Còn bản thân cháu bé hiện đã nhận ra lỗi lầm và xin lỗi hàng xóm, mọi người vì hành động sai trái của mình.

Trước đó vào chiều ngày 8/9, gia đình ông H.V.H trình báo Công an thị trấn Rạch Gòi về việc bị kẻ gian lấy cắp 18 triệu đồng tiền mặt mà ông H cất giấu trong ngăn tủ giường nằm của gia đình. Qua điều tra được biết người lấy số tiền của gia đình ông H là cháu L.N.S.
 
Sau khi công an xác định người nghi ngờ lấy trộm tiền là S, S khai nhận hàng ngày qua nhà ông H chơi và ở lại ăn cơm rồi lên giường chơi điện thoại. 

Ngày 5/9, trong lúc ngồi chơi trên giường phát hiện trong tủ của ông H có cất giấu tiền nên S lấy toàn bộ số tiền về giấu tại vườn nhà bà nội.

Trong các ngày 6, 7 và 8/9, lần lượt S lấy số tiền 3 triệu đồng, rồi 6 triệu đồng và 9 triệu đồng đến các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn để mua các nhu yếu phẩm rồi phát từ thiện cho các hộ nghèo trên địa bàn.

Thu Thủy