Tranh luận nóng

Bất ngờ giải trình vụ phê xấu lý lịch công dân

Thứ Bảy, 02/09/2017 08:40

(Tin tức thời sự) - Ông Thảo khẳng định, việc nhận xét gia đình ông Huyên chưa chấp hành tốt chủ trương trong sơ yếu lý lịch là chủ trương chung của địa phương.

Liên quan đến vụ phê xấu vào lý lịch khiến một công dân khó khăn khi xin việc, ngày 1/9, UBND xã Tịnh Khê (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đã có báo cáo giải trình gửi các cơ quan chức năng do ông Trương Thanh Thảo - Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê  ký.

Theo đó, báo cáo giải trình của UBND xã Tịnh Khê khẳng định việc nhận xét gia đình ông Trần Tấn Huyên (62 tuổi, thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê) chưa chấp hành tốt chủ trương trong sơ yếu lý lịch là chủ trương chung của địa phương chứ không phải theo cảm tính, hoặc ý của một vài cá nhân nào.

Cụ thể, UBND xã Tịnh Khê đã liệt kê hàng loạt "tội" mà gia đình ông Huyên vi phạm trong thời gian qua tại địa phương, như: Chưa chấp hành tốt việc giao đất làm nghĩa trang xã, có nhiều đơn thư gửi vượt cấp, tranh chấp đất gây mất an ninh trật tự.

Bat ngo giai trinh vu phe xau ly lich cong dan
Lý lịch của con gái ông Huyên bị phê xấu. Ảnh: Lao động

UBND xã còn viện dẫn, việc nhận xét "Gia đình chưa chấp hành tốt chủ trương của địa phương" trong sơ yếu lý lịch của con gái ông Trần Tấn Huyên là do sơ yếu lý lịch này có yêu cầu nhận xét về hoàn cảnh gia đình.

Việc phê vào lý lịch công dân như vậy, xã Tịnh Khê thực hiện theo công văn của Cục hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực-Bộ Tư pháp. Và từ năm 2014 đến nay, xã Tịnh Khê chưa nhận được văn bản chỉ đạo nào từ Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi để cấp xã có cơ sở thực hiện.

Từ những lý do trên, chính quyền xã Tịnh Khê nhận thấy việc nhận xét vào lý lịch với nội dung "Gia đình không chấp hành chủ trương của địa phương" là không sai quy định.

Bat ngo giai trinh vu phe xau ly lich cong dan
Ông Trần Tấn Huyên kể về vụ việc. Ảnh: MTG

Trước đó, theo trình bày của ông Huyên, vào tháng 11/2016, ông đến UBND xã Tịnh Khê xin chứng nhận sơ yếu lý lịch để gửi vào cho chị T (con gái ông Huyên) bổ sung vào hồ sơ xin việc.

Tuy nhiên thay vì xác nhận lời khai trên lý lịch là sai hay đúng, ông Đỗ Minh Cường, phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê lại phê với nội dung: “Gia đình bà T chưa chấp hành tốt chủ trương của địa phương”. Chính vì lời phê như vậy nên ông Huyên không dám gửi để chị T bổ sung vào hồ sơ, chị T đành phải nghỉ việc và hiện đi bán quần áo.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, phó giám đốc Sở Tư pháp Quảng Ngãi bày tỏ: "Nếu chính quyền địa phương thấy lời khai trong lý lịch của công dân đúng thì xác nhận là đúng, còn sai thì từ chối không xác nhận và yêu cầu làm lại cho đúng.

Không được tùy tiện phê vào lý lịch của chị T nội dung như vậy. Các văn bản, hướng dẫn mới liên quan về tư pháp được ban hành, chúng tôi đều gửi và tổ chức tập huấn cho các địa phương".

Thùy Dung (Tổng hợp)