Tranh luận nóng

Bán logo xe vua: Mánh khóe bất ngờ qua mặt CSGT

Chủ Nhật, 06/09/2015 06:47

(Tin tức thời sự) - Trong đường dây bán logo xe vua, kẻ cầm đầu đường dây từng kinh doanh đến lĩnh vực vận tải nên hiểu được cách né, xin CSGT.

Trước đó sáng 26/8, các mũi trinh sát bất ngờ ập vào nhiều căn nhà trên địa bàn TP HCM và triệt phá một đường dây  bán logo xe "vua”.

Một nguồn tin từ C45 cho biết, trước khi tổ chức in logo “xe vua” bán trục lợi, bà Lê Thị Cẩm Vân (cầm đầu đường dây bán logo “Xe chở hàng”) là chủ một cơ sở kinh doanh gạch tại tỉnh Tây Ninh. Trong quá trình vận chuyển hàng, Vân đã học được nhiều “mánh khóe” nhằm qua mặt các cơ quan chức năng.

Do đó, để thuận lợi cho việc vận chuyển hàng quá tải của nhiều tài xế, Vân đã tổ chức in logo “xe vua” bán cho những người có nhu cầu nhằm trục lợi và tự nhận là có mối quan hệ với những người có trách nhiệm.

Ban logo xe vua: Manh khoe bat ngo qua mat CSGT
Nghi can Vân (trái) cùng nghi can Thới được cho là bà trùm, ông trùm của 2 đường dây logo xe vua.

Riêng ông Trần Văn Thới (tự Út) - người cầm đầu đường dây bán logo mang tên “Gara Thành Đô”, từng kinh doanh liên quan đến lĩnh vực vận tải hàng hóa nên cũng hiểu được cách né các trạm, cách “xin” CSGT, Thanh tra giao thông. 

Khi hình thành đường dây (tháng 6/2013), Thới dễ dàng phát triển mạng lưới với 2.000 xe bảo kê. Cũng chiêu bài nhận là người thân của CSGT nhằm in logo để bán cho tài xế, hằng tháng, Thới chỉ đạo cho các đàn em đi thu tiền của các tài xế một cách đều đặn, không thiếu một đồng.

Để việc làm ăn thuận tiện hơn, Vân còn thuê nhiều đàn em canh gác lực lượng CSGT, thanh tra giao thông để báo lại cho Vân. Những người này được Vân trả lương với giá 3 triệu đồng/tháng.

Tại cơ quan công an, Vân khai nhận vẫn còn hàng chục nhóm liên quan đến việc bán logo “xe vua”.

Xử lý nghiêm những người có dính líu đến mua bán logo xe vua

Trước đó liên quan đến đường dây bán logo xe vua này,  trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN khẳng định: "Nếu cán bộ thanh tra giao thông có liên quan đến việc bảo kê “xe vua” thì sẽ bị đuổi việc, vi phạm đến mức xử lý hình sự thì sẽ chuyển cơ quan công an và các cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền”.

Ngoài ra, Đại tá Trần Thanh Trà, trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TP.HCM cũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm những người dính líu đến mua bán logo "xe vua": "PC67 đã triệu tập cuộc họp để thông báo các nội dung liên quan đến thông tin của C45.

Đồng thời tiếp tục quán triệt và nghiêm cấm cán bộ chiến sĩ không được liên quan đến các đối tượng có hành vi mua bán logo.

Ban logo xe vua: Manh khoe bat ngo qua mat CSGT
Còn hàng chục ổ nhóm bán logo xe vua

Trong đường dây bán logo xe vua này, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) Bộ Công an nhấn mạnh: Về thủ đoạn tổ chức, có một hệ thống nắm tình hình kiểm tra của lực lượng chức năng tại những chốt kiểm soát tải trọng xe lưu động, sau đó báo về cho trung tâm chỉ huy để thông tin cho tài xế.

Nhóm người này móc nối với cán bộ làm nhiệm vụ, có cả thanh tra giao thông nắm tình hình. Khi có xe vi phạm, những người  này đến xin xỏ để không bị phạt hoặc giảm nhẹ mức phạt, nếu không xin được thì nộp phạt.

“C45 sẽ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can để mở rộng điều tra làm rõ các cá nhân có liên quan “bảo kê” cho đường dây bán logo. 

Quan điểm của Bộ Công an là xử lý bất kỳ ai có vi phạm kể cả lực lượng công an và thanh tra giao thông ” - Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến khẳng định.

  • Thanh Thanh (Tổng hợp)