Tranh luận nóng

Bán logo xe vua: Làm rõ trách nhiệm CSGT, thanh tra

Thứ Ba, 08/09/2015 15:57

(Tin tức thời sự) - Trong đường dây bán logo xe vua, lãnh đạo Bộ Công an khẳng định làm rõ trách nhiệm của CSGT, thanh tra giao thông.

Mới đây, các mũi trinh sát bất ngờ ập vào nhiều căn nhà trên địa bàn TP HCM và triệt phá một đường dây bán logo xe "vua”.

Theo thông tin trên Thanh Niên,  đại tá Vũ Hoàng Kiên (Cục phó Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an) khẳng định Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra các đường dây chuyên bán logo‘xe vua’, đồng thời làm rõ trách nhiệm của CSGT, thanh tra giao thông, nếu có vi phạm sẽ yêu cầu xử lý nghiêm.

Ban logo xe vua: Lam ro trach nhiem CSGT, thanh tra
Các bị can trong đường dây lừa đảo mua bán logo 'xe vua'

Cũng trong ngày 8/9, lãnh đạo của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vào ngày 3/9 đã ra quyết định khởi tố, tạm giam 8 bị can trong đường dây mua bán logo ‘xe vua’ về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, ngày 28/8, đại tá Trần Thanh Trà - Trưởng phòng CSGT PC67 Công an TP HCM - cho biết, ngay sau khi Cục cảnh sát Hình sự (C45 Bộ Công An) triệt phá đường dây bán "logo xe vua", đơn vị đã triệu tập cuộc họp với thành phần là ban chỉ huy phòng, ủy ban kiểm tra và đội trưởng các đơn vị. Lãnh đạo Phòng PC67 yêu cầu cán bộ chiến sĩ có thông tin về các nghi can trong đường dây này phải chủ động báo cáo.

Theo người đứng đầu CSGT TP HCM, trước khi Bộ Công an bắt băng nhóm bán "logo xe vua", PC67 đã ghi nhận có hiện tượng mạo danh quen biết cán bộ trong ngành để lừa bảo kê xe quá tải.

Phòng CSGT đã nghiêm cấm cán bộ chiến sĩ không được liên quan đến những người này, đồng thời lên kế hoạch xử lý triệt để các xe vi phạm.

Từ ngày 20/7 đến nay, các tổ công tác đã lập biên bản 450 trường hợp vi phạm quá tải, trong đó có 223 xe quá tải trên 100%, tạm giữ 36 xe. Qua thống kê, các xe quá tải thường gắn các logo như Thành Đô (217 trường hợp), Xe chở hàng (165 trường hợp), Tam Kỳ (14 trường hợp), Dịch vụ vận chuyển hàng (17 trường hợp) và một số logo khác như chuột Mickey, Phương Thịnh, Hồng Loan...

Về việc có hay không phát hiện cán bộ, chiến sĩ liên quan đến đường dây bán "logo xe vua" trong quá trình xử lý các xe vi phạm trên, ông Trà khẳng định khi xử lý không có ai can thiệp, gọi xin xe. Nhưng TP HCM có hơn 2.000 cán bộ chiến sĩ CSGT nên khó có thể kiểm soát hết các mối quan hệ của từng người.

Ban logo xe vua: Lam ro trach nhiem CSGT, thanh tra
Một trong những loại "logo xe vua" :

"Tôi không dám khẳng định là không có chiến sĩ nào dính tới đường dây bán logo xe vua. Tuy nhiên, với tư cách là trưởng phòng CSGT, tôi đã mời hàng trăm lượt đội trưởng, chiến sĩ đến làm việc và cam đoan không liên quan đến nhóm bán logo xe vua. Còn chiến sĩ nào vẫn ngoan cố vi phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm", ông Trà nói và cho biết hiện vẫn còn nhiều đường dây bán logo xe vua hoạt động nên PC67 đã kiến nghị Công an TP HCM điều tra, xử lý.

Như thông tin trước đó, Lê Thị Cẩm Vân (cầm đầu đường dây bán logo “Xe chở hàng”)  đã học được nhiều “mánh khóe” nhằm qua mặt các cơ quan chức năng.

Do đó, để thuận lợi cho việc vận chuyển hàng quá tải của nhiều tài xế, Vân đã tổ chức in logo “xe vua” bán cho những người có nhu cầu nhằm trục lợi và tự nhận là có mối quan hệ với những người có trách nhiệm.

Riêng ông Trần Văn Thới (tự Út) - người cầm đầu đường dây bán logo mang tên “Gara Thành Đô”, từng kinh doanh liên quan đến lĩnh vực vận tải hàng hóa nên cũng hiểu được cách né các trạm, cách “xin” CSGT, Thanh tra giao thông.

Khi hình thành đường dây (tháng 6/2013), Thới dễ dàng phát triển mạng lưới với 2.000 xe bảo kê. Cũng chiêu bài nhận là người thân của CSGT nhằm in logo để bán cho tài xế, hằng tháng, Thới chỉ đạo cho các đàn em đi thu tiền của các tài xế một cách đều đặn, không thiếu một đồng.

Thanh Thanh (Tổng hợp)