Tranh luận nóng

Băn khoăn chứng cứ mới vụ chạy thận 8 người tử vong

Thứ Năm, 08/08/2019 13:34

(Tin tức thời sự) - Phải cân nhắc thận trọng, đặc biệt là giá trị pháp lý của những tài liệu mà Bộ Y tế công bố công khai trên báo chí

Ngày 7/8, tại buổi làm việc của Đoàn giám sát về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự với các cơ quan T.Ư, do Ủy ban Tư pháp Quốc hội tổ chức, nhiều câu hỏi liên quan tới vụ án chạy thận làm 8 người chết tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình được các thành viên đề cập.

Ban khoan chung cu moi vu chay than 8 nguoi tu vong
Một trong số các bệnh nhân bị tai biến khi đang chạy thận ở BVĐK Hòa Bình. Ảnh: Báo giao thông

Xuất phát từ việc Bộ Y tế báo cáo tình tiết mới, đồng thời khẳng định Hội đồng xét xử chưa xem xét nghiêm túc tại phiên tòa các kiến nghị khoa học bằng các luận giải khoa học mà đã khẳng định các kiến nghị của Bộ Y tế "không có cơ sở khoa học" là không bảo đảm khoa học pháp lý, khoa học xét xử.

Băn khoăn về việc này, ông Nguyễn Bá Sơn - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng, đặt ra hàng loạt những câu hỏi: "Vì sao tới giờ này Vụ pháp chế của Bộ Y tế mới đưa ra vấn đề này?

Đây là vấn đề thuộc về chuyên môn của Bộ Y tế nhưng tại sao khi cơ quan công an điều tra thực hiện điều tra, Bộ Y tế không đề cập tới vấn đề này?

Hơn nữa, Bộ Y tế còn dường như đã khẳng định nguyên nhân dẫn đến 8 nạn nhân tử vong là do hệ thống lọc nước có vấn đề nhưng trong quá trình điều tra người ta lại tháo hệ thống này ra bán, đến vừa rồi Bộ Y tế mới cho người đi tìm mua lại để lắp ráp, khôi phục.

Đây được xem là tình tiết quan trọng và được Bộ Y tế nhận định là chứng cứ trong vụ án này. Vậy, cơ sở nào để khẳng định đây là chứng cứ của vụ án và đây chính là nguyên nhân dẫn tới thảm họa khoa học trong ngành y tế xảy ra thời gian vừa rồi chứ không phải là nguyên nhân như cơ quan công an công bố?

"Tôi nêu vấn đề như vậy vì tôi thấy rất băn khoăn", ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, sau hàng loạt những câu hỏi được đặt ra, Bộ Công an đã có câu trả lời khá thuyết phục.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương khẳng định, đó là kết quả được thu thập và kết luận bằng những luận cứ, thông qua các tài liệu nghiên cứu cũng như có ý kiến của các nhà khoa học tại nhiều hội thảo khác nhau.

8 người chết khi chạy thận: BV Hòa Bình hành xử lạ

Cụ thể, ông Vương nói, khi xem lại báo cáo của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự khi đưa ra kết luận về nguyên nhân tử vong của 8 nạn nhân, Viện tổ chức hội thảo khoa học mời các nhà khoa học, chuyên gia của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Bệnh viện Viện Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Khoa thận, Khoa chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), Đại học Y Hà Nội, Viện Pháp y quân đội, Viện Pháp y quốc gia… tham gia và xem xét rất kỹ.

"Như vậy, đang có câu chuyện tồn tại hai kết luận được đưa ra. Một kết luận từ phía cơ quan công an được thực hiện thông qua một quy trình chuyên môn chặt chẽ, được bảo đảm bằng các quy định pháp luật cũng như các ý kiến chuyên môn, ý kiến chuyên gia.

Một kết luận khác từ phía Bộ Y tế, một cơ quan chuyên môn đơn thuần, không thực hiện dựa trên quá trình điều tra, thu thập chứng cứ theo đúng quy trình của pháp luật. 

Việc này tôi cho rằng cần phải cân nhắc rất thận trọng. Đặc biệt là giá trị pháp lý của những tài liệu mà Bộ Y tế công bố công khai trên báo chí", ông Sơn nêu quan điểm.

Thái Bình