Tranh luận nóng

Anh em Nguyễn Thái Luyện xui mẹ... bán đất góp vốn

Thứ Bảy, 28/09/2019 08:00

(Tin tức thời sự) - Bà T cho biết, vợ chồng Lĩnh từ ngày lấy nhau vẫn chưa có nhà riêng để ở. Đã có lần, Lĩnh bảo bà bán nương rẫy để góp vốn làm ăn.

Xung quanh xôn xao vụ bắt anh em Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện, ngày 27/9, trao đổi với báo Đất Việt, bà N.T.T.T (trú xã Tân Sơn, TP. Pleiku, Gia Lai) cho biết, bà rất bất ngờ khi biết tin công ty của con rể bà là Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột của Luyện) làm ăn bất hợp pháp.

"Tôi ở quê có biết chuyện làm ăn của con cái đâu, chỉ biết khi Lĩnh còn ở nhà, thấy con cũng ngoan ngoãn, không uống rượu nên mới đồng ý gả con gái. Từ ngày 2 đứa lấy nhau, con gái tôi cũng theo chồng vào TP.HCM làm ăn.

Ngày Tết các con về mua quà bánh thôi chứ cũng chưa cho tôi được cái gì, chưa mua sắm gì về nhà tôi. Tôi còn khỏe nên tôi tự làm được nên cũng chưa cần đến những việc đó.

Nếu con cái làm ăn đàng hoàng, tử tế mà khá giả thì bố mẹ nào cũng mừng, còn xảy ra sự việc như báo chí và dư luận nói vừa qua thì thực sự tôi thấy rất buồn", bà T chia sẻ.

Anh em Nguyen Thai Luyen xui me... ban dat gop von
Nguyễn Thái Lĩnh tại phòng làm việc của Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM vào sáng 20/9. Ảnh: TNO

Theo bà T, từ ngày vợ chồng Lĩnh vào TP.HCM làm ăn, thi thoảng các con mới về quê thăm bà nhưng mỗi lần về bà thường thấy Lĩnh mặc quần áo rất đơn giản mà cũng chưa lần nào mời bà đi ăn nhà hàng. Thi thoảng Lĩnh cũng gọi điện hỏi thăm bà qua Zalo.

"Lĩnh thích ăn bánh canh thì mỗi lần về tôi lại làm cho con ăn chứ không có đi ăn nhà hàng bao giờ. Biết con cái không có tiền, nhà cửa chưa có nên nhiều lúc tôi thiếu tiền làm việc này việc kia cũng không dám hỏi. Tôi hoàn toàn không biết những việc làm ăn của anh em nhà Lĩnh.

Chỉ biết, có lần con gái tôi sinh con, tôi có lên TP.HCM thăm cháu thì thấy vợ chồng Lĩnh ở trong một căn phòng rất nhỏ trong tòa nhà địa ốc Alibaba. Căn phòng vợ chồng Lĩnh ở rộng chưa đến 10m, trời mưa còn bị hắt nước và thấm dột. Trước đây, vợ chồng Lĩnh ở phòng dưới nhưng từ ngày đón bố mẹ lên là vợ chồng con tôi chuyển lên tầng trên", bà T chia sẻ thêm.

Cũng theo bà T, trước đây, Lĩnh cũng từng bảo bà bán nương rẫy để đầu tư làm ăn cùng Lĩnh nhưng do giá rẻ nên bà chưa bán được thì sự việc này xảy ra.

Nói về anh em nhà Lĩnh, bà T cho biết, mấy lần tiếp xúc với Luyện bà thấy người này rất giản dị, không phô trương như người dân địa phương cho biết. Không chỉ Luyện, mà Nguyễn Thái Lực (em ruột Luyện) và Lĩnh cũng tiêu xài rất tiết kiệm.

Cũng liên quan đến việc này, hiện Công an TP HCM đã khởi tố 2 người trong Tập đoàn  địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc; đồng thời bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Thái Lực để mở rộng điều tra.

Nguyễn Thái Lực, em út của Luyện, Lĩnh, được cho là kín tiếng nhất trong số 3 anh em. Nhưng qua điều tra, Công an làm rõ, vai trò của Lực trong Tập đoàn này không hề nhỏ.

Anh em Nguyen Thai Luyen xui me... ban dat gop von
Đất “dự án” Alibaba Tân Thành Center City 3 (xã Sông Xoài) do Nguyễn Thái Lực đứng tên. Ảnh: TNO

Công an xác định, Lực là đại diện pháp luật, giám đốc 2 công ty nằm trong hệ thống các công ty con của Tập đoàn địa ốc Alibaba là: Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (trụ sở tại xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ) và địa ốc Long Thành Ali (trụ sở xã Phước Thái, huyện Long Thành, cùng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo thông tin trên báo VietNamNet, ngay sau khi bị bắt, Lực thừa nhận, cổ phần nắm giữ ở hàng loạt công ty là vốn ảo. Tất cả đều là theo hướng dẫn của anh ruột. Lực khai, nhiệm vụ được những người anh giao phó là đi thu gom đất nông nghiệp, trực tiếp đứng tên chủ sở hữu.

Luyện giao cho những người khác tự vẽ các dự án hoành tráng, trong đó có nhiều khu đất mà Lực đứng tên. Sau đó, Lực dùng pháp danh các công ty do mình làm Giám đốc để kí hợp đồng uỷ quyền cho các công ty khác tiến hành rao bán đất nền ở các dự án.

Thực chất các công ty khác ở đây cũng là công ty con trong Tập đoàn Alibaba mà Luyện chỉ đạo những người thân tín lập ra.

Như vậy, vai trò của Nguyễn Thái Lực trong các hành vi lừa đảo của Tập đoàn địa ốc Alibaba là không hề nhỏ. Công an đang củng cố hồ sơ để khởi tố đối với Lực cùng về hành vi lừa đảo như 2 người anh ruột là Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh.

Được biết, đến nay, Công an TP HCM công bố bản chất thật sự của địa ốc Alibaba là lừa đảo thông qua hình thức huy động vốn đa cấp, và các dự án “ma” được sử dụng làm mồi nhử.

Tính đến ngày 30/6, địa ốc Alibaba đã lừa 6.700 khách hàng, chiếm đoạt số tiền 2.500 tỷ đồng.

Thu Hoài