Tranh luận nóng

Alibaba gây náo loạn: Lời hứa dang dở của Nguyễn Thái Luyện

Thứ Tư, 06/11/2019 15:55

(Tin tức thời sự) - Luyện hứa cuối năm nay sẽ chuyển 200 triệu đồng về quê nhà để hỗ trợ cho 5 hộ nghèo nhưng chưa kịp thực hiện thì bị bắt.

Nói về Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn địa ốc Alibaba mới bị cơ quan chức năng TP. HCM khởi tố, bắt giam về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản số tiền khoảng 2.500 tỷ đồng, ông Nguyễn Quốc Vinh, Chủ tịch UBND xã Tân Sơn, TP. Pleiku, Gia Lai cho biết, giữa năm 2018 khi Luyện thực hiện một chương trình tặng quà trên địa bàn có hứa đến cuối năm 2019 sẽ chuyển về cho xã 200 triệu đồng để hỗ trợ cho 5 hộ nghèo. Nhưng Luyện chưa kịp thực hiện lời hứa thì bị bắt.

Được biết, xã Tân Sơn quê hương của 3 anh em Nguyễn Thái Luyện. Chính vì thế, trước khi bị bắt, Luyện có nhiều chương trình tặng của cho người dân xã Tân Sơn.

Năm 2017, Luyện có đại diện gia đình đến thăm và đóng góp cho giáo xứ Tiên Sơn (nơi gia đình Luyện thường xuyên sinh hoạt tôn giáo) số tiền 100 triệu đồng để xây dựng, sửa chữa nhà học giáo lý, nhà vui chơi giải trí cho giáo dân trong vùng.

Alibaba gay nao loan: Loi hua dang do cua Nguyen Thai Luyen
Chân dung Nguyễn Thái Luyện.

Đến tháng 4/2018, anh em Luyện tổ chức chương trình tặng UBND xã Tân Sơn 2 cây sanh bonsai làm cảnh, tặng cho đại diện 42 hộ dân nghèo ở xã Tân Sơn, mỗi người một cái mũ bảo hiểm, một cái cái áo đi mưa.

Cây sanh bonsai, mũ bảo hiểm và áo đi mưa đều gắn biển (hoặc in) dòng chữ Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba kính tặng. Tổng trị giá của các phần quà trao tặng tại xã Tân Sơn khoảng 20 triệu đồng.

Đây cũng là dịp Luyện hứa cuối năm 2019 sẽ hỗ trợ 5 hộ nghèo xã Tân Sơn số tiền 200 triệu đồng.

Kể về anh em Nguyễn Thái Luyện, ông Bùi Đặng Trường Chinh - Trưởng thôn 1, xã Tân Sơn cho biết, so với những người cùng trang lứa thì anh em Luyện được nhận xét là giàu lên nhanh chóng, thay đổi hẳn chỉ sau hơn 3 năm.

Theo ông Chinh, gia đình Luyện chỉ có 3 anh em trai. Bố mẹ Luyện cũng là người hiền lành, chăm chỉ làm ăn nhưng kinh tế không mấy khả giả. Mặc dù vậy, họ cũng cố gắng để 3 anh em Luyện học hành tử tế.

Thay đổi trong gia đình Luyện chỉ diễn ra khoảng 3 - 4 năm trở lại đây khi có thông tin Luyện mở công ty riêng chuyên về lĩnh vực bất động sản.

Kể từ đó, Luyện ít khi trở về quê. "Lần gần đây nhất là năm ngoái Luyện về đám cưới người em con chú trong gia đình. Khi đó phong thái của Luyện khác hẳn trong lời ăn, tiếng nói.

Luyện cũng ít tiếp xúc với mọi người hơn. Nếu có nói chuyện thì trong những câu chuyện của Luyện đều nói về tỷ nọ, tỷ kia.

Trong khi người dân trên địa bàn chủ yếu là làm nông nghiệp, đó là số tiền không tưởng... nên nhiều người cũng cảm thấy không hợp với cách nói chuyện đấy cho lắm" - ông Chinh chia sẻ.

Ngọc Mai (Tổng hợp)