Tranh luận nóng

60 cán bộ ông Trần Văn Truyền bổ nhiệm giờ ra sao?

Thứ Năm, 23/10/2014 16:36

(Tin tức thời sự) - Ông Trần Đức Lượng, Phó tổng TTCP, cho biết một số trường hợp được ông Truyền bổ nhiệm trước khi về hưu chưa đảm bảo điều kiện.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý III-2014 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) sáng 23/10, ông Lượng cho biết những thông tin liên quan đến việc ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ- bổ nhiệm cán bộ cấp Vụ và cấp phòng trong 8 tháng đầu năm 2011.

Cụ thể, TTCP đã rà soát những trường hợp được ông Truyền bổ nhiệm và thấy cơ bản các trường hợp đó đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn, phát huy được năng lực.

Tuy nhiên, có một số trường hợp trong quá trình công tác có khuyết điểm và đã được TTCP xem xét xử lý (trong số này có những trường hợp vi phạm pháp luật đã bị cơ quan công an xử lý).

Ông Lượng cũng đánh giá một số trường hợp chưa đảm bảo điều kiện được bổ nhiệm ở thời kỳ đó nay đã đủ điều kiện và một số trường hợp cần bổ sung thêm bằng cấp, chứng chỉ đã tiến hành bổ sung.

Ông Trần Đức Lượng (bìa trái) cho biết, Thanh tra Chính phủ tiếp tục rà soát chất lượng cán bộ được ông Truyền bổ nhiệm
Ông Trần Đức Lượng (bìa trái) cho biết, Thanh tra Chính phủ tiếp tục rà soát chất lượng cán bộ được ông Truyền bổ nhiệm

Liên quan đến việc ông Truyền bổ nhiệm cán bộ, trước đó, báo chí đã thông tin từ tháng 3/2011 đến ngày 3/8/2011, ông Truyền đã kí quyết định bổ nhiệm gần 60 cán bộ cấp vụ (và tương đương) tại cơ quan TTCP. Đặc biệt, chỉ trong 2 ngày (1/8/2011 và 3/8/2011) kí bổ nhiệm 26 người, riêng ngày 3/8/2011 kí bổ nhiệm 22 người.

Trong ngày 3/8/2011, ông Trần Văn Truyền đã kí bổ nhiệm 3 hàm Vụ trưởng ở văn phòng, 3 hàm Phó Vụ trưởng ở Trường Cán bộ Thanh tra, 3 hàm Cục phó ở Cục III, 2 hàm Phó Vụ trưởng, hàm Vụ phó ở Cục I, 2 hàm Vụ trưởng, hàm Vụ phó ở Tạp chí, nhiều Phó Cục trưởng, Phó Vụ trưởng, hàm Vụ trưởng, hàm Phó Vụ trưởng ở các cục, vụ, đơn vị trực thuộc.

Hiện, lãnh đạo TTCP đã giao Vụ Tổ chức cán bộ tiếp tục xem xét các trường hợp cho đến nay chưa đủ điều kiện tiêu chuẩn, nếu đáp ứng yêu cầu sẽ bổ nhiệm lại và không đáp ứng sẽ không bổ nhiệm lại.

Đối với vấn đề kê khai tài sản của ông Trần Văn Truyền, ông Lượng cho biết chưa nhận được kết luận của Ủy ban Kiểm tra nên chưa thông báo.

Dự kiến trong quý 4/2014, Thanh tra Chính phủ sẽ ban hành và công bố nhiều kết luận thanh tra tại một số đơn vị, doanh nghiệp lớn và vụ việc được dư luận quan tâm.

"Tôi lao động đến thối cả móng tay"

Cũng trong sáng 23/10, đối với vấn đề kê khai tài sản của ông Trần Văn Truyền, ông Lượng cho biết chưa nhận được kết luận của Ủy ban Kiểm tra nên chưa thông báo.

Trước đó, liên quan đến khối tài sản khổng lồ, khi nói về ngôi dinh thự tại ấp 3, xã Sơn Đông, TP Bến Tre, ông Truyền thừa nhận đây là nhà của mình nhưng xây cất trên diện tích đất của người con trai. Ông Truyền cho hay con trai ông đã bỏ tiền ra mua phần đất này từ trước đó.

“Đất này vốn là ruộng phèn, trũng thấp, con trai tôi mua lại của nhiều hộ dân kề cận mới có được tổng diện hơn 16.000 m2 vuông chứ không phải như một số tờ báo nêu trên 30.000 m2” - ông Truyền nói.

Theo ông Truyền: "Những người quen ở Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM động viên và giúp cho bản vẽ thiết kế một ngôi nhà có kiến trúc hơi xưa nhưng cách tân một xíu nên nhìn nó rất là sang chứ giá trị không lớn, đồ vật trong nhà cũng bình thường. Thực sự là tôi không lường hết được nó lại lớn như thế vì anh em thiết kế rồi tổ chức thi công luôn”.

Ngoài ngôi nhà tại phường 1 ông Truyền mua theo tiêu chuẩn quy định của Nhà nước, ông còn một căn nhà mới xây dựng kiên cố và khu đất vườn tọa lạc cùng một địa chỉ: xã Sơn Đông, TP Bến Tre.

Ông Truyền khẳng định tiền xây dựng nên ngôi nhà này, một phần là tiền của tích cóp của gia đình ông bấy lâu nay, một phần từ sự giúp đỡ của nhiều người bạn cho đá, cho gạch… Trong đó có một cô em nuôi ở quận 9, TP.HCM, có hỗ trợ tiền bạc khi thiếu hụt.

Lý giải về sự nhiệt tình giúp đỡ này, ông Truyền cho biết trước đây mẹ nuôi của ông ở quận 9 có làm giấy cho mỗi người một lô đất cất nhà để ở nhưng không cho bán (cái này có di chúc đàng hoàng). Cô em này cũng góp vốn giúp ông cất nhà.

Biệt thự xây trên khu đất được cho là rộng 16.000 m2 của ông Truyền tại Sơn Đông, Bến Tre
Biệt thự xây trên khu đất được cho là rộng 16.000 m2 của ông Truyền tại Sơn Đông, Bến Tre

“Giờ tôi xây nhà ở đây, cô em gái nuôi mở lời giúp. Sau này, nếu tôi muốn ở căn nhà ở quận 9 (TP.HCM) thì sẽ trả lại phần tiền đã mượn. Còn nếu tôi không có nhu cầu ở thì giao cho cô ấy, bù lại cô em nuôi chi tiền nong để giúp tôi xây nhà ở Bến Tre” - ông Truyền cho biết.

Về thông tin bốn căn nhà gỗ được cho là dựng lên từ loại gỗ thuộc nhóm đặc biệt (không cần dùng đinh sắt nào) bên trong khuôn viên dinh thự này, ông Truyền cho hay đúng là có thêm một số gian nhà cổ thiết kế bằng gỗ xưa trong khuôn viên ngôi nhà này. Trong đó có gian nhà cổ đang dùng để làm nơi thờ tự khang trang, do cô em gái thân quen mua ở Quảng Nam và thuê thợ từ ngoài đó về dựng lại.

“Gian nhà gỗ này được kết cấu bằng nhiều mộng, dân xứ mình không quen dựng nhà kiểu này vì thế phải thuê thợ từ ngoài đó vào chứ có phải thuê thợ đặc biệt gì ở đâu tới ráp đâu. Và cũng vì nó được kết cấu bằng nhiều mộng nên mới thấy nó dính lại mà không cần cây đinh sắt gì thôi” - ông Truyền lý giải.

Thông tin trên một số báo nêu “có tới bốn căn nhà cổ lợp ngói đỏ”, phía ông Truyền cho hay ngoài gian nhà gỗ trên, nếu tính hết các căn nhà do ông tận dụng gỗ vụn ghép lại thì tới sáu cái chứ không phải bốn, vì tính cả nhà rông dành để tiếp khách, uống trà, nhà bếp, nhà vệ sinh…

Về chiếc giường ngủ của vợ chồng ông được cho là có giá trị hàng tỉ đồng, ông Truyền khẳng định: “Không có chuyện chiếc giường ngủ của vợ chồng tôi trị giá hàng tỉ đồng như bài báo chí đã nêu. Tất cả giường tủ, bàn ghế để nơi thờ tự, trong nhà là do tôi mua sắm từ trước đó, cụ thể là mua ở đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM. Họ làm theo lối giả cổ chứ không phải là đồ cổ thật sự đâu mà đắt giá”.

Được biết, hiện ông đang sở hữu rất nhiều ngôi nhà, căn hộ ở TP.HCM và Bến Tre, cụ thể như nhà ở khu đô thị “năm sao” Phú Mỹ Hưng, quận 5, phường Thảo Điền (quận 2, TP.HCM) cùng hai ngôi nhà mặt tiền ở phường 6 và trung tâm phường 1, TP Bến Tre.

Ông Truyền cũng không giấu giếm sự thành hình của ngôi biệt thự này có sự giúp góp vật chất của nhiều người, toàn là những người thân quen chứ một mình ông thì không thể nào làm xuể. Còn vườn tược thì cũng trồng các loại cây ăn trái bình thường như dừa, chuối, bưởi…

“Khi đã nghỉ hưu, tôi cũng về làm vườn, lao động đến thối cả móng tay, cực nhọc lắm chứ đâu bở” - ông nói.

“Nóng” chuyện tài sản ông Trần Văn Truyền tại Quốc hội

Quang Hưng (Tổng hợp)