Tranh luận nóng

13 mộ liệt sĩ không có hài cốt: Đang xác minh

Thứ Tư, 04/12/2019 13:41

(Tin tức thời sự) - Theo giải thích của lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn, những túi nylon đất đá được tìm thấy có thể do hài cốt đã hóa thành đất.

Liên quan đến vụ 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt, sáng ngày 4/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông Dương Bằng Giang, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bắc Kạn xác nhận và cho biết, đơn vị đang xác minh, làm rõ.

"Do những mộ này được quy tập từ lâu rồi nên giờ chúng tôi phải đi thu thập thông tin xem vì sao trong 13 mộ liệt sĩ đó lại không có hài cốt, chỉ toàn đất đá. Việc quy tập này xảy ra đã mấy chục năm nay nên phải tìm lại những người tham gia quy tập", ông Giang cho biết.

Trước đó, theo phản ánh, cách đây hơn 50 năm (ngày 9/8/1968), đập Tân Minh (xã Thanh Vận - Chợ Mới, Bắc Kạn) bị vỡ, khiến 13 chiến sĩ thanh niên xung phong hy sinh. Tuy nhiên, khi quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn, các phần mộ đều không xác định được danh tính.

Do đó, mới đây, thân nhân các liệt sĩ đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn khai quật 13 phần một trên để xét nghiệp ADN đối chiều nhận dạng, xác định danh tính.

13 mo liet si khong co hai cot: Dang xac minh
Những bọc nylon toàn đất đá, thay vì các tiểu sành đựng hài cốt bên dưới 13 ngôi mộ liệt sĩ. Ảnh: VOV

Người thân của các liệt sỹ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh. Thế nhưng, sau khi khai quật, bên trong 13 ngôi mộ không hề có hài cốt, chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất, đá.

Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng bắt buộc phải có khi quy tập hài cốt liệt sỹ ở trong những ngôi mộ này cũng không có.

Về việc này, ngày 3/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn thu thập thông tin, sớm làm rõ nguyên nhân của vụ việc và công bố công khai. Tuy nhiên, do việc quy tập xảy ra đã lâu, hồ sơ quy tập đã thất lạc nên phải tiến hành lần tìm từng khâu một.

Cùng ngày, Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Cục Người có công, Sở LĐ-TB&XH Bắc Kạn báo cáo sự việc, thời hạn báo cáo muộn nhất hết ngày 4/12/2019.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn cho rằng, những túi nylon đất đá được tìm thấy có thể do hài cốt đã hóa thành đất.

Tuy nhiên, chính trong buổi khai quật, ngôi mộ thứ 14 của liệt sĩ thuộc một đơn vị khác cũng nằm trong danh sách giám định ADN lại có đầy đủ tiểu sành, hài cốt. Liệt sĩ này cũng hy sinh năm 1968 tại tỉnh Bắc Kạn, chỉ khác đơn vị với 13 liệt sĩ thanh niên xung phong.

Thùy Dung