Tranh luận nóng

Tố hiệu trưởng 'ém' tiền hỗ trợ học sinh nghèo: 'Không dám...'

Chủ Nhật, 20/06/2021 15:36

(Giáo dục) - Ông Lộc cho rằng, nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có chuyện ông "ăn" của học sinh.

Xung quanh xôn xao vụ hiệu trưởng bị tố bớt xén tiền thưởng, 'ém' tiền hỗ trợ học sinh nghèo, ngày 20/6, trao đổi với PV, ông Đoàn Minh Lộc – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Xy, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện tại ông đã trao hết tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo và tiền thưởng cho học sinh có thành tích.

"Khi tổ xác minh vào làm việc tôi đã trao xong các khoản tiền thưởng, tiền hỗ trợ cho học sinh. Thực tế không có chuyện tôi bớt xén tiền thưởng hay "ém" tiền hỗ trợ học sinh nghèo mà là do thời điểm đó sáp nhập thành Trường Tiểu học và THCS Xy nên chưa trao ngay", ông Lộc cho biết.

Về thông tin có 60 học sinh là cháu ngoan Bác Hồ, mỗi em được nhận 500.000 đồng nhưng ông Lộc giữ lại, vị Hiệu trưởng này cho rằng, phần thưởng này là do bản thân ông tự đứng ra liên hệ với các nhà tài trợ để xin.

To hieu truong 'em' tien ho tro hoc sinh ngheo: 'Khong dam...'
Trường TH&THCS Xy - nơi UBND huyện Hướng Hoá xác minh những vi phạm liên quan đến chế độ của học sinh nghèo. Ảnh: Dân việt

Ban đầu ông có ý định tặng cho những học sinh ngoan, học giỏi nhưng xét thấy có nhiều em trong số này đều là con nhà có điều kiện nên ông định giữ lại để san sẻ cho các em có hoàn cảnh khó khăn hơn.

"Mục đích cũng là để động viên tinh thần cho các em có hoàn cảnh khó khăn thôi nhưng gia đình các em kia đều không chịu. Bởi vậy, tôi đã trao lại đúng theo mục đích ban đầu.

Một số người không hiểu thì nói thế thôi. Số tiền không lớn, tôi không thể đánh đổi cả sự nghiệp của mình để làm như vậy. Học sinh đã không có làm sao mình có thể "ăn" được, phải trả đầy đủ cho các em chứ", ông Lộc cho biết thêm.

Trước đó, cơ quan chức năng nhận được phản ánh, học kỳ 1 năm 2018-2019, khối lớp 9 của Trường THCS Xy (sau sáp nhập thành Trường TH&THCS Xy) có 22 em thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP (tiền hộ nghèo). Theo quy định, mỗi em sẽ nhận được 400 nghìn đồng. Tuy nhiên, 22 học sinh không được nhận.

Một năm sau, giáo viên của trường có ý kiến thì ông Đoàn Minh Lộc mới nhờ giáo viên của trường đến nhà phát cho học sinh, nhưng chưa đầy đủ.

Giữa tháng 5/2020, có 60 học sinh là cháu ngoan Bác Hồ, mỗi em được nhận 500.000 đồng từ số tiền của một ngân hàng trao tặng 30 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi trao quà, ông Đoàn Minh Lộc chỉ đạo giáo viên thu lại mỗi em 400.000 đồng đưa ông Lộc giữ.

Ngày 26/3/2021, tại Trường TH&THCS Xy diễn ra cuộc thi về giáo dục nhận thức bom mìn. Đơn vị tài trợ hỗ trợ 18,1 triệu đồng.

Trong kế hoạch tổ chức cuộc thi của đơn vị tài trợ, giải nhất được trao 1 triệu đồng, nhưng trường chỉ chi 400.000 đồng; giải nhì 700.000 đồng thì chỉ còn 300.000 đồng; giải ba 500.000 đồng chỉ còn 200.000 đồng…

Về việc này, ngày 20/6, UBND huyện Hướng Hóa cho biết, Phòng Nội vụ huyện này đang rà soát để tham mưu việc kiểm điểm, kỷ luật ông Đoàn Minh Lộc – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Xy và tập thể, cá nhân liên quan.

Thanh Giang