Tranh luận nóng

Tìm ra người đưa hối lộ vụ điểm thi có khó không?

Thứ Ba, 24/09/2019 07:40

(Giáo dục) - Theo ông Lê Việt Trường, điều quan trọng là có quyết tâm làm không, cần thiết thì cơ quan điều tra của Bộ Công an, VKSND Tối cao vào cuộc.

Liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án về tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bổ sung đối với bị can Đỗ Mạnh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình về tội "Nhận hối lộ" quy định tại Điều 354 Bộ Luật hình sự.

Khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với ông Hồ Chúc, giáo viên trường THPT Thanh Hà, tỉnh Hòa Bình để điều tra về tội "Đưa hối lộ" quy định tại Điều 364 Bộ Luật hình sự.

Hòa Bình chính là tỉnh đầu tiên trong ba tỉnh xảy ra gian lận điểm thi mà người nhận hối lộ và người đưa hối lộ bị khởi tố. Tuy nhiên, điều dư luận băn khoăn là còn ở hai tỉnh Sơn La và Hà Giang thì sao? 

Sau thời gian điều  tra, các bản kết luận ở Hà Giang, Sơn La đều cho thấy chưa chứng minh được hành vi đưa-nhận hối lộ, dùng tiền để mua điểm.

Ở Sơn La còn trớ trêu khi tìm ra người nhận hối lộ - các cán bộ ngành giáo dục Sơn La khai nhận hàng tỷ đồng để thực hiện hành vi nâng điểm, nhưng đến nay lại chưa tìm ra người đưa hối lộ.

Các phụ huynh có con được nâng điểm ở Sơn La một mực khẳng định không dùng tiền, dùng quyền để nhờ nâng điểm. Cơ quan điều tra tạm giữ hàng tỷ đồng liên quan đến vụ án vì các bị can trả lại tiền, còn phụ huynh nhất quyết không nhận.

Trao đổi với Đất Việt, ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội khẳng định, việc điều tra tội đưa hối lộ và nhận hối lộ không quá khó nếu quyết tâm làm đến cùng.

Dư luận cho rằng, những người công tác lâu năm trong ngành giáo dục biết rõ hành vi sửa điểm, nâng điểm là vi phạm pháp luật nhưng vẫn làm thì liệu chuyện có dừng ở mức vô tư, trong sáng, vì tình cảm mà "giúp đỡ"?

Để sáng tỏ chuyện này, cơ quan điều tra chắc chắn phải vào cuộc. Theo ông Trường, nếu vì không đủ khả năng hay vì lý do nào đó mà cơ quan điều tra của Công an tỉnh Sơn La, Hà Giang, nơi xảy ra vụ nâng điểm thi, chưa chứng minh được có hành vi đưa-nhận hối lộ trong vụ án thì phải chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án lên cơ quan điều tra cấp cao hơn.

"Có thể chuyển hồ sơ lên cơ quan điều tra của Bộ Công an, trường hợp cần thiết thì chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra của VKSND Tối cao. Những cơ quan này sẽ có kinh nghiệm, quy trình để làm cho ra bởi hối lộ theo quy định của Bộ luật Hình sự là loại tội phạm đặc biệt, phải có người đưa và người nhận, chứ không chỉ có người nhận.

Như ở Hòa Bình, bị can Đỗ Mạnh Tuấn thừa nhận đã được hưởng lợi khoản tiền 550 triệu đồng. Đỗ Mạnh Tuấn cũng khai nhận đã nhận được chỉ đạo của bị can Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, để sửa điểm bài thi của môn Ngữ văn. Vậy thì cơ quan điều tra sẽ dần bóc tách từng đầu mối, lần ra người đưa số tiền trên", ông Lê Việt Trường nói.

Tim ra nguoi dua hoi lo vu diem thi co kho khong?
Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã hoàn thành bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "đưa hối lộ và nhận hối lộ" tại tỉnh Hòa Bình.

Cá nhân nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội không tin rằng việc đưa-nhận hối lộ không chỉ dừng ở Hòa Bình mà Hà Giang, Sơn La cũng sẽ tìm ra để đảm bảo sự công bằng và bình đẳng trước pháp luật.

"Không loại trừ trường hợp để lấy lòng vị cán bộ giữ chức vụ quan trọng trong tỉnh mà người ta tiến hành nâng điểm thi cho người nhà vị cán bộ đó miễn phí. Thực ra đây cũng là một dạng tham nhũng: dùng ảnh hưởng của mình để đổi lại một lợi ích khác, đôi khi còn to hơn cả tiền mặt.

Nhưng đấy là câu chuyện khác, còn về cơ bản, tôi tin rằng bao nhiêu trường hợp nâng điểm ở Hà Giang, Sơn La không đơn thuần chỉ là chuyện tình cảm, nhờ xem điểm. Thậm chí, không loại trừ khả năng có những người rất hiểu biết pháp luật nên các lời khai đều khẳng định không đưa tiền để trao đổi mà chỉ nhờ xem điểm hoặc không biết, không nhờ nâng điểm hay xem điểm.

Các cơ quan điều tra có trách nhiệm trả lời vấn đề này và như đã nói ở trên, cấp tỉnh không làm được thì cấp điều tra của Bộ làm, Bộ không làm được thì cơ quan điều tra của VKSND Tối cao vào cuộc", ông Lê Việt Trường cho biết.

Ông dẫn vụ kỳ án gỗ trắc ở Quảng Trị có liên quan đến cả cơ quan điều tra của Bộ Công an làm ví dụ.

Theo đó, khi vụ án chưa đưa ra xét xử, cơ quan điều tra đã cho bán tang vật, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, làm ảnh hưởng đến tiến trình của vụ án.

Cơ quan điều tra của VKTSND Tối cao sau đó đã vào cuộc và chính thức khởi tố vụ án hình sự về tội "Ra quyết định trái pháp luật", khởi  tố ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an về tội "Ra quyết định trái pháp luật" theo quy định tại Khoản 2 Điều 371 Bộ luật hình sự năm 2015.

"Việc đưa và nhận hối lộ ngày nay không chỉ thể hiện bằng tiền mà bằng nhiều hình thái biến tướng tinh vi. Nhưng việc điều tra tội đưa và nhận hối lộ không khó, quan trọng là chúng ta có quyết tâm làm hay không.

Với số lượng lớn thí sinh được nâng điểm, không thể nào chỉ rỉ tai nho nhỏ với nhau. Cơ quan điều tra sẽ làm đến nơi đến chốn để dư luận không còn băn khoăn, nghi ngờ", nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội nhấn mạnh.

Thành Luân