Tranh luận nóng

Món quà của Chủ tịch tỉnh: Nói chuyện về lòng biết ơn

Thứ Ba, 19/11/2019 08:02

(Giáo dục) - Nhiều học sinh Huế bật khóc khi được Chủ tịch UBND tỉnh mời chuyên gia cùng trò chuyện, nói về lòng biết ơn ông bà, cha mẹ

Sáng 18/11, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đi cùng một chuyên gia tâm lý giáo dục đến thăm tập thể thầy cô giáo và học sinh Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

Mon qua cua Chu tich tinh: Noi chuyen ve long biet on
Nhiều học sinh của Trường THPT chuyên Quốc học Huế ở bên dưới đã khóc sau khi nghe câu chuyện của TS Nguyễn Thành Nhân về lời xin lỗi. Ảnh: TTO

Mục đích của ông Thọ là muốn vị chuyên gia có buổi nói chuyện cùng học sinh và giáo viên của trường về lòng biết ơn.

Vị chuyên gia được mời đi cùng là TS Nguyễn Thành Nhân - cố vấn cao cấp về giáo dục và tâm lý của Trung tâm Đào tạo tài năng trẻ châu Á - Thái Bình Dương.

Tại buổi trò chuyện, ông Nhân đã cùng các bạn học sinh nói về chủ đề "Lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô".

Ông Nhân nêu lên thực tế có hiện tượng học sinh không chấp nhận nói lời xin lỗi với cha mẹ mình dù chính các bạn là người có lỗi.

"Đừng bao giờ để bố mẹ các bạn mất đi mới quỳ bên chiếc quan tài nói: "Bố ơi con xin lỗi". Lời đó bố mẹ của các bạn đâu còn nghe được nữa. Lời xin lỗi rất dễ như vậy tại sao chúng ta không chịu nói ra?" - tờ Tuổi trẻ dẫn lời vị TS nói.

Nghe tới đây, nhiều bạn trẻ phía dưới đã bật khóc.

Kết thúc buổi nói chuyện, vị chuyên gia nhắn nhủ với học sinh rằng: "Cuộc sống này ai cũng có thể mắc sai lầm. Có lỗi là con người, biết sửa lỗi là thánh nhân, người ngạo nghễ với lỗi của mình là ác quỷ".

Cô Dương Thị Quỳnh Châu, giáo viên Trường THPT chuyên Quốc học Huế nói rằng, bài giảng của chuyên gia đã lay động đến trái tim về lòng hiếu thảo, tôn sư trọng đạo của thầy cô, học sinh nhà trường.

"Dạy đạo đức trong trường học chưa lúc nào tôi thấy thiết thực hơn như vậy", cô Châu nói.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ nhắc lại quan điểm, cách thức dạy và học đạo đức, cốt cách là "học phải đi đôi với hành", phải tạo sự tươi mới chứ không chỉ là "lên lớp đủ giờ".

Vì thế, ông đã mời TS Nguyễn Thành Nhân về nói chuyện cùng học sinh và giáo viên của trường.

Ông cũng coi đây là món quà để dành tặng cho các thầy cô và nhà trường nhân dịp ngày lễ Nhà  giáo Việt Nam 20/11.

Trước đó, vị chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng bất ngờ cùng dự một giờ Giáo dục Công dân của lớp 9/7 Trường THCS Trần Cao Vân (TP Huế).

Chia sẻ với Đất Việt về việc lựa chọn giờ Giáo dục Công dân để dự giờ, ông Thọ cho rằng vấn đề đạo đức, lối sống, đặc biệt đạo đức của giới trẻ luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của lãnh đạo các cấp.

Cá nhân ông chia sẻ, trước những vụ việc xảy ra trên địa bàn như, bạo lực học đường, học sinh đánh lộn bị thương... khiến lãnh đạo tỉnh rất tâm tư.

Ông cho biết, ông đã phải suy nghĩ rất nhiều về một trường hợp học sinh gặp ông (với tư cách là người lớn tuổi) không chào, gặp giáo viên không hỏi, mặt còn tỉnh bơ. Đánh giá đây không phải là câu chuyện nghiêm trọng nhưng là vấn đề không nhỏ trong giáo dục, ứng xử mà nếu không được uốn nắn thì từ cái sai nhỏ sẽ thành cái sai lớn.

Tâm sự của Chủ tịch Huế sau buổi dự giờ công dân

Thừa nhận, để xảy ra những chuyện không hay trong học đường có nguyên nhân từ công tác quản lý, giáo dục chưa thật sự tốt, ông Thọ lo ngại những thói hư, tật xấu ngoài xã hội ngày càng nhiều trong khi học sinh còn non nớt, chưa được rèn luyện bản lĩnh để đối đầu, để từ chối, chống đỡ với những cạm bẫy, cám dỗ. Trong khi đó, các em lại thiếu đi sự chỉ bảo, quan tâm từ gia đình, nhà trường thì nguy cơ mắc sai phạm là khó tránh.

Trong bối cảnh đó, giáo dục đạo đức, lối sống trong nhà trường có vai trò rất quan trọng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh với gia đình, nhà trường và xã hội.

Vì thế, ông cùng đại diện lãnh đạo phụ trách lĩnh vực giáo dục chủ ý lựa chọn tham gia dự giờ tiết học giáo dục công dân của khối 9.

Lam Lam