Tranh luận nóng

Lãnh đạo Hòa Bình 'không có cháu ruột nào tên như thế'

Thứ Ba, 23/04/2019 10:03

(Giáo dục) - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, ông không có cháu ruột nào tên như báo nêu tham gia kỳ thi THPT 2018.

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình với 64 thí sinh được nâng điểm và bị trả về là con em của cán bộ, đảng viên, lãnh đạo sở, ngành..., ngày 22/4, trao đổi với báo Tiền phong, ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình cho biết, danh sách thí sinh được nâng điểm là do Bộ GD-ĐT gửi về Sở GD-ĐT và Sở này quản lý.

UBND chưa nhận được văn bản trực tiếp nào của cơ quan điều tra cũng như của Bộ GD-ĐT.

Cho biết chưa nắm được việc đã có phụ huynh nào viết giải trình hay chưa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cũng khẳng định không có cháu ruột nào tên như báo nêu tham gia kỳ thi THPT 2018.

Khi PV cho biết tên của các thí sinh trong bài viết đã được thay đổi, ông Bùi Văn Cửu nhấn mạnh, việc của các cháu hiện chưa thể đưa thông tin cụ thể.

Lanh dao Hoa Binh 'khong co chau ruot nao ten nhu the'
Ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT 2018 tỉnh Hòa Bình

"Chúng tôi đã hỏi trên Bộ Công an thì được cho biết, sẽ bàn với Bộ GD-ĐT và các địa phương để công bố danh tính của các cháu. Bộ GD-ĐT cũng quan điểm khi công bố đảm bảo theo Hiến pháp và Luật Dân sự. Công bố lúc nào, thời điểm nào cho phù hợp thì sẽ đợi ý kiến của Bộ GD-ĐT", ông Bùi Văn Cửu nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Sở GD-ĐT vẫn đang thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT trong việc rà soát danh sách thí sinh, đối chiếu, khớp lại điểm thông báo cho thí sinh và các cơ sở đào tạo nơi các cháu theo học.

"Sở GD-ĐT đã thực hiện tốt và báo cáo Bộ GD-ĐT. Đối với cán bộ, đảng viên, hiện nay chưa có cơ sở nào kết luận ai là người vi phạm việc này. Vì thế, chưa thể có hướng xử lý cụ thể. Quan điểm chỉ đạo là không nương nhẹ, né tránh, vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Báo cáo của Giám đốc Công an tỉnh cũng cho biết chưa đủ căn cứ kết luận mức độ vi phạm, chúng tôi đang chờ kết luận của cơ quan điều tra", ông nói.

Trước đó, ngày 21/4, trao đổi với VnExpress về nghi vấn nhiều con cháu cán bộ, đảng viên trong tỉnh được nâng điểm ở kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoà Bình, cho biết ông chưa nhận được báo cáo về thông tin này.

"Tỉnh uỷ rất quan tâm nhưng hiện tại chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức của cơ quan điều tra về danh sách thí sinh như báo chí phản ánh", ông nói và cho hay Hoà Bình nhất quán quan điểm "nếu lãnh đạo tỉnh có sai phạm thì phải xử lý nghiêm".

Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình cũng nói chưa nắm được thông tin về danh sách các thí sinh là con cháu lãnh đạo trong tỉnh được nâng điểm. Trước câu hỏi, Sở có xác minh bản danh sách hay không, ông Đắc nói: "Việc này phải chờ chỉ đạo của cấp trên".

"Chúng tôi thực hiện xong các bước theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo là xét lại công nhận tốt nghiệp xem các thí sinh đủ điều kiện hay không, sau đó cập nhật vào phần mềm của Bộ, gửi danh sách cho nhà trường", ông Đắc nói.

Theo ông, Sở chưa nhận được báo cáo nên không thể biết những thí sinh được nâng điểm là con, cháu của ai, ở đơn vị nào.

"Thông tin báo chí đăng tải chỉ để tham khảo. Chúng tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu của cơ quan điều tra", ông Đắc nói vào ngày 21/4 và giải thích chưa xác minh được thông tin con, cháu của cán bộ trong Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình được nâng điểm.

Minh Thái (Tổng hợp)