Tranh luận nóng

Giáo viên Mỹ: Giáo dục thất bại là tại... phụ huynh

Thứ Sáu, 26/07/2019 13:46

(Giáo dục) - Một giáo viên Mỹ đã nghỉ hưu đang gây sốt với bức thư khi cho rằng: "phụ huynh chính là nguyên nhân nền giáo dục thất bại".

Bức thư do cô giáo tên Lisa Roberson viết và đăng trên mạng xã hội từ hai năm trước. Theo đó, bức thư viết rằng: “Là một giáo viên đã nghỉ hưu, tôi phát ốm vì những người không biết gì về các trường công lập hoặc chẳng tham gia một lớp học nào gần đây mà lại đi quyết định cách khắc phục hệ thống giáo dục.

Giao vien My: Giao duc that bai la tai... phu huynh
Bác thư đang gây tranh cãi trên cộng đồng mạng. Ảnh: Dân trí

Các giáo viên không phải là vấn đề! Các bậc phụ huynh mới là vấn đề! Họ không dạy con cái cách cư xử, tôn trọng hay thậm chí là cách để sống hòa hợp với người khác.

Những đứa trẻ đi đến trường trong những đôi giày có giá còn đắt hơn cả bộ trang phục của giáo viên, nhưng lại không có bút chì hoặc giấy viết. Vậy ai sẽ là người mua những thứ mà những đứa trẻ không có ấy? Các giáo viên đã phải bỏ tiền túi của họ ra.

Khi bạn nhìn vào những ngôi trường đang “đi xuống”, thì hãy nhìn vào phụ huynh và học sinh. Bạn có thấy những người làm cha mẹ đến các buổi họp phụ huynh đầy đủ? Có thấy họ nói chuyện với giáo viên thường xuyên không? Họ có chắc chắn rằng con cái họ được trang bị đầy đủ đồ dùng học tập? Họ có chắc chắn rằng con cái họ đã hoàn thành bài tập về nhà?

Phụ huynh có cung cấp số điện thoại để làm việc với giáo viên không? Còn học sinh, các em có ghi chép bài trên lớp không? Có làm bài tập về nhà không? Có chú ý nghe giảng trong lớp không, hay chính các em là nguồn cơn của những gián đoạn trong lớp?

Khi nhìn vào tất cả những yếu tố trên, chúng ta sẽ thấy rằng không phải trường học đang thất bại mà là phụ huynh. Giáo viên không thể đảm đương cả công việc chuyên môn của họ và gánh vác cả trách nhiệm của người làm cha làm mẹ. Chỉ khi nào mà các bậc phụ huynh chịu đứng lên và làm công việc của họ, mọi chuyện mới có thể khá hơn!”.

Bức thư đang nhận được rất nhiều ý kiến bình luận trái chiều, một luồng ý kiến đồng tình ủng hộ quan điểm của cô giáo, phần khác cũng nhắm vào vai trò của nhà trường.

Tuy nhiên, hầu hết đều cho rằng, giáo dục muốn hiệu quả phải tuân thủ hình thức giáo dục hai chiều.

"Gia đình và nhà trường có thể kết hợp đưa kỹ năng sống vào bài giảng để học sinh có thể thực hành và nhớ bài. Phải được tuân thủ theo hình thức giáo dục hai chiều - có trao đổi qua lại giữa giáo viên và học sinh, và ý kiến của các em cần được tôn trọng.

Giáo viên cũng nên khuyến khích sự tương tác và học hỏi lẫn nhau giữa bạn bè trong lớp và tạo một môi trường học tập tích cực. Đây là những biện pháp, có thể góp phần thúc đẩy niềm vui học tập nơi học sinh để các em chủ động và yêu thích việc học, tránh những trường hợp bỏ bê quá mức dẫn đến bị hổng kiến thức", một phụ huynh nhận định.

Thái An