Tranh luận nóng

Gian lận thi THPT: Kỷ luật chủ tịch HĐND Sơn La

Thứ Năm, 09/01/2020 07:43

(Giáo dục) - Liên quan tới sai phạm thi THPT quốc gia năm 2018, Ủy ban Kiểm tra trung ương quyết định kỷ luật ông Nguyễn Thái Hưng - chủ tịch HĐND Tỉnh Sơn La.

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương chiều 8/1, tại kỳ họp thứ 42 (từ ngày 3 đến 8/1), cơ quan này đã xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng.

Gian lan thi THPT: Ky luat chu tich HDND Son La
Ông Nguyễn Thái Hưng, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La. Ảnh: Nhadautu

Theo đó, căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La bằng hình thức Khiển trách.

Lý do được đưa ra là ông Hưng có người thân vi phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, vi phạm các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

Ông Nguyễn Thái Hưng có vợ là bà Nguyễn Thị Hương, thời điểm năm 2018 là phó trưởng Phòng giáo dục tiểu học của Sở Giáo dục và đào tạo Sơn La. Hiện nay bà Hương là phó trưởng Phòng tổ chức cán bộ và chính trị tư tưởng của sở, chi ủy viên chi bộ 1, Đảng ủy Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La.

Trong quá trình làm việc với ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục trung học, sở GDĐT tỉnh Sơn La, ông Hà cho biết, bà Hương có chuyển thông tin hai thí sinh nhờ giúp đỡ.

Về động cơ, mục đích, bà Hương khai nhận, việc tiếp nhận và chuyển lại danh sách thông tin các thí sinh cho ông Nguyễn Ngọc Hà là để nhờ ông Hà nói lại với thành viên Ban chấm thi giúp "xem điểm thi" cho các thí sinh này.

Lý do bà Hương nhận lời nhờ giúp xem điểm thi cho 2 thí sinh trên được đưa ra là, bà Hương tình cờ gặp và biết các thí sinh là đồng hương quê Thanh Hóa. Bà Hương đã trực tiếp nhận thông tin từ 2 thí sinh này rồi nhờ ông Hà giúp đỡ xem kết quả chấm thi có đạt được với điểm số dự báo của thí sinh hay không.

Bà Hương cũng khai, bản thân không nhận bất kỳ khoản lợi ích nào từ 2 thí sinh trên, đồng thời cũng không chuyển khoản tiền nào cho ông Nguyễn Ngọc Hà và thành viên Ban chấm thi.

Cũng liên quan tới sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, mới đây, UBKT Tỉnh ủy Sơn La quyết định kỷ luật 83 Đảng viên, phê bình nghiêm khắc 9 đảng viên. Trong đó, có 8 cán bộ bị khai trừ Đảng do vi phạm rất nghiêm trọng.

Đây chính là 8 bị cáo vừa hầu tòa gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GDĐT), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu cán bộ Phòng khảo thí), Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng khảo thí), Đặng Hữu Thủy (cựu Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó phòng chính trị), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó phòng khảo thí) cùng 2 cựu cán bộ công an Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng.

Ông Hoàng Tiến Đức bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng, cách chức Giám đốc Sở GDĐT tỉnh; ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, bị cảnh cáo. Ngoài ra, ông Vì Quyền Chứ (Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La) bị khiển trách. 10 cán bộ khác của Công an tỉnh Sơn La cũng bị kỷ luật.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La, trong số 100 đảng viên bị xem xét, có 88 người là cha, mẹ của 44 thí sinh được nâng điểm.

Lam Lam