Tranh luận nóng

Điều tra sai phạm thi THPT: Bộ trưởng Công an nói gì?

Thứ Hai, 29/10/2018 14:31

(Giáo dục) - Theo Bộ trưởng Tô Lâm, chỉ khi có dấu hiệu  tội phạm thì lực lượng công an mới vào cuộc.

Liên quan đến thông tin mở rộng điều tra gian lận thi cử, sáng ngày 29/10, bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, có 3 vụ án liên quan đến tiêu cực trong thi cử hiện cơ quan công an đang làm.

"Mấy vụ án chúng tôi vẫn đang làm. Đến đâu có dấu hiệu thì làm. Bây giờ 3 vụ án ở ba tỉnh thì chúng tôi vẫn đang triển khai. Các tỉnh thành khác thì thẩm quyền của Bộ Giáo dục đào tạo và các cơ quan sẽ kiểm tra chứ công an kiểm tra làm gì khi mà chưa có dấu hiệu vi phạm pháp luật", Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nay trong phạm vi vụ án, công an vẫn đang điều tra, chưa có kết luận.

Dieu tra sai pham thi THPT: Bo truong Cong an noi gi?
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm bên hàng lang Quốc hội sáng 29/10 - Ảnh: TTO

Trong khi trước đó, cũng nói về việc này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, hiện Bộ Công an đang tiếp tục điều tra sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Cụ thể, bắt đầu từ tuần này, Bộ Công an sẽ xem xét tiếp tục điều tra sai phạm thi THPT quốc gia dự kiến tại nhiều tỉnh.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã gây chấn động với một loạt vụ gian lận xảy ra ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

330 bài thi của 114 thí sinh ở Hà Giang sửa từ 1-8 điểm. Đặc biệt, nếu như Hà Giang có thể khôi phục điểm thi gốc thì tại Hòa Bình, Sơn La, gian lận tinh vi khiến việc khôi phục điểm thi gốc gặp khó khăn.

Hiện 11 cán bộ sai phạm đã bị xử lý (trong đó Hà Giang 2, Sơn La 6 và Hòa Bình 3), số học sinh liên quan là 151 (trong đó Hà Giang 114, Sơn La 29 và Lạng Sơn 8).

Nhận định về vụ tiêu cực này, trong phần giải trình trước Quốc hội vào chiều 26/10, Bộ trưởng Nhạ đã khẳng định dù có tiêu cực nhưng kỳ thì THPT quốc gia theo hình thức 2 trong 1 vào năm tới sẽ vẫn được tiếp tục.

Ông Nhạ khẳng định trong kỳ thi 2 trong 1, Bộ GD-ĐT nhận định công tác tối quan trọng là khâu làm đề thi, bảo mật, tổ chức chấm thi, thanh tra. Tất cả các khâu này đều phải thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt.

Về hướng ra cho kỳ thi năm tới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết đề thi sẽ tiếp tục bám sát chương trình phổ thông, trên cơ sở phân hóa học sinh để đảm bảo hai mục tiêu: đảm bảo chất lượng trình độ THPT và lấy cơ sở để các trường xét tuyển.

Thùy Dung (Tổng hợp)