Tranh luận nóng

Đà Nẵng đổi chính sách nhân tài: Hoan nghênh sự cầu thị

Thứ Sáu, 25/05/2018 14:02

(Giáo dục) - Thành phố cũng chuyển dịch từ thu hút nhân tài dài hạn sang mời chuyên gia đến làm việc ngắn hạn phục vụ các chương trình, dự án cụ thể.

Đà Nẵng thay đổi hàng loạt chính sách

Liên quan đến sự việc hơn 40 công chức TP Đà Nẵng đang theo học Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (đề án 922) được triển khai từ năm 2006 xin thôi việc, trao đổi với Đất Việt, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho rằng, thành phố không dừng đề án mà duy trì đào tạo song song với thu hút.

Cụ thể hơn, ông Đồng cho biết thêm: "Vừa rồi một số người rút khỏi đề án có nhiều nguyên nhân, người là vì sức khỏe, muốn đoàn tụ với gia đình, hoặc tìm công việc khác phù hợp hơn. Không phải 40 người bỏ việc là hoàn toàn chuyển sang nơi khác, vì nhiều người học ở nước ngoài, kết hôn bên đó nên muốn làm việc tại đó luôn.

Không phải ai cũng trực tiếp đề cập đến tiền bạc, nhưng đúng là có chuyện lương công chức quá thấp, nhiều em chưa vào được biên chế.

Trước đây khi cử học viên đi học thành phố đã có kế hoạch sử dụng, sắp xếp vị trí làm việc. Nhưng khi các em ra trường thì thành phố lại không cần vị trí đó nữa. Nhiều khi bố trí công việc chưa hợp lý nên hạn chế phát huy vai trò, năng lực của các em.

Việc này, giữa việc thu hút và đào tạo có những việc chưa hợp lý, nên khi đào tạo còn cần, nhưng đào tạo xong thì lại không cần".

Da Nang doi chinh sach nhan tai: Hoan nghenh su cau thi

Hơn 40 nhân tài Đà Nẵng xin thôi việc

Bên cạnh đó, theo ông Đồng, Đà Nẵng ưu tiên nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức thông qua bồi dưỡng ngắn hạn. 

Trước mắt, có nhu cầu bổ sung nhân lực chất lượng cao, thành phố sẽ ưu tiên diện thu hút; khi thu hút không được mới đào tạo và chọn người đang học năm cuối đại học hoặc sau đại học để đầu tư kinh phí.

Hơn nữa, trước đây đã đào tạo được số lượng nhiều, phân công vào các cơ quan, nếu thực hiện giảm biên chế thì sẽ nâng cao được chất lượng đội ngũ làm việc.

Thành phố cũng chuyển dịch từ thu hút nhân tài dài hạn sang mời chuyên gia đến làm việc ngắn hạn phục vụ các chương trình, dự án nghiên cứu cụ thể. Hợp đồng thuê khoán chuyên gia bao gồm thỏa thuận về lương, hỗ trợ nhà ở, đi lại...Yêu cầu đặt ra cho chuyên gia là phải tạo ra sản phẩm tốt.

Những học viên thực sự có nhu cầu về nhà ở sẽ được tạo điều kiện thuê chung cư hoặc vay vốn ưu đãi trong thời hạn 10 năm để mua nhà ở xã hội. Với diện thu hút làm việc lâu dài, trước đây thành phố hỗ trợ một lần dựa trên bằng cấp, trình độ, bây giờ sẽ hỗ trợ theo nhóm đối tượng và theo từng trình độ, cơ sở đào tạo.

Giám đốc Sở Nội vụ khẳng định tới đây thành phố sẽ rà soát bộ máy hành chính công, nhất là đội ngũ cán bộ vừa bố trí để xem chưa hợp lý thì sẽ xử lý.

Những người không đủ năng lực sẽ bị thay thế để nhường chỗ cho học viên đề án và diện thu hút. Thêm vào đó là khuyến khích lãnh đạo về hưu trước tuổi để có "ghế" cho người tài vào biên chế.

Sắp tới, UBND TP sẽ có cuộc gặp mặt với các học viên đề án để nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của học viên để xử lý, tạo điều kiện cho họ yên tâm công tác. Từ đó để biết có khiếm khuyết gì trong chính sách, quá trình phân công, môi trường làm việc, để có điều chỉnh, tạo điều kiện phấn đấu.

"Nếu các chuyên gia có ý kiến đóng góp thì thành phố vẫn sẵn sàng lắng nghe, tiếp nhận bàn giao cho các Sở, ngành nghiên cứu để thay đổi, để có kết quả tốt nhất", ông Đồng nói rõ.

Đính chính về việc xưng hô nhân tài, theo ông Đồng, gọi như vậy là chưa chính xác, vì nếu gọi 40 học viên đề án thì đúng hơn, cứ theo học là nhân tài sẽ không đúng.

Hoan nghênh tinh thần cầu thị

Đưa ra quan điểm về vấn đề này, PGS.TS Võ Kim Sơn - nguyên Trưởng khoa Quản lý nhà nước và nhân sự, Học viện Hành chính Quốc gia hoan nghênh tinh thần cầu thị của Đà Nẵng, việc thay đổi là đúng.

Ông Sơn phân tích: "Thị trường hiện nay rất nhiều người học có bằng cấp, có bằng cao như Thạc sĩ, Tiến sĩ học ở nước ngoài như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc... vì họ có điều kiện, họ đang làm cho nhiều tổ chức công ty.

Trong khi, được biết Đà Nẵng cử đến 150 trường hợp ra nước ngoài học, có thể lo sợ đào tạo trong nước chất lượng kém thì cho ra nước ngoài, nhưng bằng tiền ngân sách.

Tôi chỉ băn khoăn tại sao không tuyển lực lượng có sẵn, đã du học về rồi, đó mới là nhân tài, vì nhân tài là tuyển vào làm một vị trí nhất định nào đó trong cơ quan. Để thấy, bên cạnh các biện pháp thành phố đưa ra thì cần xác định rõ đối tượng, vị trí cần tuyển, rồi chọn lực lượng có sẵn, thay vì đào tạo.

Tức chỉ nên thu hút nhân tài khi xác định rõ vị trí đang cần tuyển, nếu trên thị trường không có người phù hợp hoặc có người cạnh tranh cao thì mới cần chính sách thu hút".

Đồng tình, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri - Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, cho rằng việc Đà Nẵng lắng nghe ý kiến đưa ra các sửa đổi là đúng trong thời điểm hiện tại.

Và trước tình huống thực tiễn thì phải rà soát, kiểm điểm lại xem, vì sao các nhân tài lại bỏ việc, rồi đưa ra thêm các giải pháp khách để tháo gỡ từng nút thắt.

  • Châu An