Tranh luận nóng

Bộ GD-ĐT: Điều chỉnh 3 điểm trong thẩm định SGK

Thứ Sáu, 30/10/2020 13:32

(Giáo dục) - Bộ GD-ĐT sẽ kiểm soát chặt chẽ quá trình thực nghiệm sách giáo khoa; tăng cường việc thẩm định nội bộ và mở rộng thêm đối tượng góp ý...

Đó là thông tin được ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết tại buổi tọa đàm, tổ chức chiều 29/10.

Bo GD-DT: Dieu chinh 3 diem trong tham dinh SGK
Sẽ có nhiều điều chỉnh trong thẩm định SGK. Ảnh: Báo Hưng Yên

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng cho hay, liên quan đến những phản hồi của dư luận về chương trình và một số nội dung sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1, tới đây, Bộ sẽ tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình biên soạn sách giáo khoa giáo dục phổ thông; tiếp tục chỉ đạo sát sao việc biên soạn, thẩm định sách giáo khoa từ lớp 2 đến lớp 12 bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới theo đúng lộ trình.

Trên cơ sở đó, Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện ba điều chỉnh quan trọng trong công tác thẩm định sách giáo khoa, gồm:

Thứ nhất, quá trình thực nghiệm sách giáo khoa sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn. Bộ GD-ĐT sẽ tham gia chỉ đạo việc thực nghiệm sách thay vì giao cho tác giả và nhà xuất bản tổ chức.

Thứ hai, Bộ cũng yêu cầu tăng cường việc thẩm định nội bộ tại các nhà xuất bản để đánh giá, rà soát sơ bộ chất lượng sách. Việc này nhằm nâng cao chất lượng bản mẫu sách giáo khoa trước khi gửi đi thẩm định. Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa sau đó sẽ đánh giá, nhận xét và góp ý để các tác giả hoàn thiện bản mẫu của sách tốt hơn.

Thứ ba, Bộ Giáo dục và Đào tạo lên phương án mở rộng nhóm những người góp ý bản mẫu sách giáo khoa.

Theo dự tính, bản thảo dạng pdf của sách có thể sẽ được đăng trên mạng để xin ý kiến góp ý đa chiều từ giáo viên, cán bộ quản lý, nhà khoa học và người dân để có giải pháp phù hợp.

Trước đó, việc học theo chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa mới đã gây nhiều tranh cãi. Xuất phát từ việc có 5 bộ sách được Bộ GD-ĐT phê duyệt, và đưa vào sử dụng.

Sau một tháng đưa vào sử dụng, cả phụ huynh và giáo viên đều than vãn về nội dung chương trình nặng, nhiều nội dung không phù hợp, sách nhiều chữ, dùng từ địa phương, các yêu cầu không phù hợp với trẻ mới vào lớp 1.

Thái An (tổng hợp)