Tranh luận nóng

Bé 5 tuổi tự tử nghi bắt chước theo mạng: Đau lòng...

Thứ Ba, 20/10/2020 08:17

(Giáo dục) - Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cần phải được đặt ra như một vấn đề mang tầm quốc gia, không thể xem thường.

Chưa được nhận diện đúng mức

Một vụ việc thương tâm mới xảy ra tại TP.HCM khiến nhiều người bàng hoàng, đó là trường hợp một bé gái 5 tuổi treo cổ tự tử nghi do học theo trò chơi trong video trên YouTube, và đã có một lần từng treo cổ hụt. Đây cũng không phải lần đầu tiên xảy ra trường hợp trẻ em gặp nguy hiểm vì học theo YouTube. Tại Việt Nam, tháng 11/2019 đã có một cháu bé 7 tuổi tại TP.HCM học theo trò thắt cổ mà suýt tử vong, hay một trường hợp khác đứt mạch máu vì dùng tay đập vỡ cửa kính giống như các clip trên mạng.

Be 5 tuoi tu tu nghi bat chuoc theo mang: Dau long...
Hình tượng gây ám ảnh của "Momo"

Bày tỏ mối quan tâm trước hiện tượng trên, ĐBQH Hồ Thanh Bình (An Giang) chia sẻ với nỗi đau của gia đình có cháu bé 5 tuổi thiệt mạng tại TP.HCM đồng thời cũng đưa ra lời cảnh báo tới gia đình, nhà trường cũng như các cơ quan quản lý cần phải nhìn nhận vụ việc một cách nghiêm túc để có biện pháp giáo dục, tuyên truyền, quản lý hiệu quả hơn.

Về tâm lý trẻ em, ông Bình cho biết việc học theo, bắt chước làm theo là rất bình thường, do tâm lý tò mò, nghịch ngợm, hiếu kỳ...nên khi thấy có gì hay, mới, lạ là làm theo. Nhất là đối với những gia đình thường xuyên bận rộn, cha mẹ ít có thời gian quan tâm tới con cái thì đứa trẻ lại càng cô đơn, chúng phải tìm tới thế giới mạng, làm bạn với thế giới mạng, coi thế giới mạng là thế giới thật để trò chuyện, để chơi, để vui, để học theo, bắt chước chứ chưa thể ý thức được thế nào là nguy hiểm, là không được chơi, không được làm theo. Chính điều này mới dẫn tới những vụ việc đau lòng như vừa xảy ra.

Vì thế, vị ĐB cho rằng, sau vụ việc các cơ quan quản lý cần phải nhìn nhận vụ việc như một thực trạng mới của vấn đề an ninh mạng mà cụ thể ở đây chính là an toàn cho trẻ em trên lĩnh vực truyền thông, internet để có biện pháp quản lý cho phù hợp. Vấn đề này phải được đặt ra và phải được quy định cụ thể như các quy định đối với hành vi bạo hành trẻ em, xâm hại trẻ em... không thể xem thường.

Không còn là chuyện nhỏ

Thừa nhận để quản lý và xử lý các vấn đề liên quan an ninh, không gian mạng là rất khó, nhất là với những dịch vụ được cung cấp từ các đơn vị nước ngoài, tuy nhiên, ông Bình cũng khẳng định việc chưa nhận diện đúng bản chất hiện tượng sẽ khó quản lý hiệu quả. Vì thế, cần phải có đánh giá, nghiên cứu để đưa ra đầy đủ các dữ liệu, cơ sở lý luận cũng như phương tiện để có thể kiểm soát, quản lý không gian mạng một cách hiệu quả nhất. Những trò chơi như cá voi xanh, momo hay những trò chơi lan truyền với những nội dung độc hại chết người trên YouTube và internet một phần cũng do công tác quản lý làm chưa tốt.

Ông lấy ví dụ, trên thế giới những quy định đối với trẻ em được đề ra rất nghiêm ngặt. Với đồ chơi trẻ em hay quy định việc trẻ em đi xe, các quy định đưa ra rất cụ thể, chi tiết từ việc đồ chơi nào trẻ em được chơi, đồ chơi nào không. Đồ chơi trẻ em được chơi phải để ở vị trí nào, đồ chơi người lớn thì phải để ở đâu trong nhà; với việc cho trẻ em đi xe cũng vậy, trẻ em bao nhiêu tuổi thì được đi xe, dưới bao nhiêu tuổi phải có bố mẹ đi cùng... tất cả những quy định này theo ông Bình là nhằm hạn chế những mối nguy hiểm, những nguy cơ gây mất an toàn có thể xảy ra cho một đứa trẻ như: để quên con trên xe hay đổ vỡ đồ chơi, nghịch những đồ chơi nguy hiểm tới an toàn tính mạng.

Còn trên không gian mạng, để đứa trẻ tiếp cận được với các trò chơi đó thì chính bố mẹ là những người cung cấp cho đứa trẻ phương tiện để xem như điện thoại, máy tính, ti vi. Tuy nhiên, người cung cấp thông tin, hình ảnh, trò chơi trên mạng lại không phải là cha mẹ mà là một dịch vụ do một đối tượng khác cung cấp.

Dù khó kiểm soát các mạng xã hội nhưng việc kiểm soát đầu vào cũng như kiểm duyệt các dịch vụ cung cấp trên các kênh truyền hình họ cũng làm rất tốt. Riêng đối với các chương trình dành cho trẻ em, các quy định rất cụ thể từ nội dung chương trình, kênh truyền hình được chiếu, khung giờ được chiếu... Tất cả rất cụ thể và ở mỗi chương trình đều có thông điệp rõ ràng từ các nhà sản xuất đối với chương trình đó nhằm khuyến cáo và thông báo cho từng nhóm đối tượng khách hàng phục vụ biết đó là chương trình gì, phù hợp với nhóm đối tượng nào? Nhóm đối tượng nào thì không được xem. Thông qua những cảnh báo và quy định như vậy cha mẹ cũng dễ dàng giáo dục, tư vấn và kiểm soát được con mình hơn.

Ở Việt Nam vấn đề này đang bị buông lỏng một phần do quản lý chưa tốt nhưng một phần cũng do chưa nhận diện đúng được bản chất của thực trạng trên.

Không chỉ có bắt chước trò chơi, làm theo, học theo mà hiện cũng xuất hiện một trào lưu mới là lập hội, nhóm, a dua theo những thói hư tật xấu, mắng chửi, xỉ vả, làm nhục bạn bè trên mạng.

Trên thế giới cũng từng ghi nhận có vụ việc một học sinh phải tự tử sau khi bị bạn bè chia sẻ ảnh, làm nhục trên không gian mạng.

"Tới đây, vấn đề này cần phải được xem xét một cách nghiêm túc, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng chính là bảo vệ an toàn cho trẻ em trước sự ảnh hưởng của mạng xã hội, an toàn trong sử dụng các dịch vụ mạng. Việc này cần phải được đặt ra như một vấn đề mang tầm quốc gia, các thông tin liên quan tới trẻ em phải được kiểm soát, kiểm duyệt rất chặt chẽ.

Chúng ta có Luật an toàn an ninh mạng và có cả quy định về an toàn thông tin mạng, vì thế, việc hạn chế triệt để các thông tin xấu độc trên các mạng xã hội là hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Ví dụ, như các nội dung đăng tải trên YouTube, chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra điều kiện áp đặt, buộc kênh internet này phải thực hiện theo những điều khoản được quy định theo pháp luật của Việt Nam. Theo đó, những nội dung đăng tải phải được kiểm duyệt và phải được sự cho phép của các cơ quan quản lý mới được đăng tải", ông Hồ Thanh Bình nói. 

Lam Lam