Tranh luận nóng

Bé 12 tuổi trộm tiền làm từ thiện: Ứng xử cho khéo

Thứ Ba, 14/09/2021 13:33

(Giáo dục) - Hành vi lấy trộm là sai nhưng cần có cái nhìn nhân văn, hướng thiện để có biện pháp giáo dục cho phù hợp.

Một cháu bé 12 tuổi (ngụ tại ấp Xáng Mới A, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đã lấy trộm 18 triệu đồng của hàng xóm khiến gia đình không khỏi bị "sốc". Điều đáng nói, sau khi lấy trộm, cháu bé đã dùng hết số tiền mua hàng cứu trợ cho người nghèo ở các ấp lân cận.

Be 12 tuoi trom tien lam tu thien: Ung xu cho kheo
Cần có biện pháp giáo dục mềm mỏng, phù hợp với những sai phạm của trẻ. Ảnh minh họa

Việc làm của cháu bé mặc dù là có ý tốt xong đã có hành vi vi phạm pháp luật cần phải được giáo dục răn đe.

Bà Trần Thị Ngọc Nữ, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM nhận định, hành vi ăn cắp vặt nhiều lần với giá trị tài sản từ 2 triệu đồng trở lên, trong một số trường hợp đặc biệt, người thực hiện vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, trong trường hợp này cháu bé mới 12 tuổi, chưa đủ tuổi thành niên, hơn nữa, hành vi của cháu bé không vì mục đích xấu, chi tiêu cho cá nhân mà vì mục đích nhân đạo, do đó phải có biện pháp xử lý kết hợp giáo dục răn đe rất khoa học, hợp lý.

Phân tích từng khía cạnh, bà Ngọc Nữ cho hay khi xem xét xử lý vụ việc phải dựa trên những phân tích tâm lý và quy định pháp luật.

Ở góc độ tâm lý, có thể thấy cháu bé ít tuổi, động cơ lấy tiền của cháu bé không phải vì lòng tham mà có thể vì bắt chước và cũng có lòng hướng thiện.

Có thể, thời gian qua do được chứng kiến nhiều hình ảnh công an, bộ đội, người dân làm từ thiện, giúp đỡ người dân bị giãn cách trên ti vi mà bé quan tâm muốn làm theo.

Tuy nhiên, bé chưa hiểu rằng những người đang tham gia làm từ thiện có người tự bỏ tiền, có người đi xin, hoặc có người được người khác gửi gắm, nhờ hỗ trợ. Bé chỉ biết họ đã mang quà tới trao cho người dân qua những hình ảnh cảm động được trình chiếu.

Vì điều này, bé cũng muốn làm. Để làm được phải có tiền. Khi bố mẹ, ông bà không có tiền thì bé đi lấy trộm.

"Động cơ của cháu bé không xuất phát từ lòng tham, không lấy trộm cho mình mà lấy trộm cho người khác. Nếu bé được giáo dục đúng hướng trong tương lai bé có thể sẽ là đứa trẻ có đạo đức, có nhân cách tốt", bà Ngọc Nữ nói.

Tuy nhiên, cũng không vì thế mà không nói rõ hành vi sai phạm của cháu bé. Lấy trộm tiền của bố mẹ hay của người khác vì mục đích gì cũng đều là việc làm sai. Việc làm rõ sai phạm của cháu bé để cháu bé hiểu rõ hơn về việc đúng sai cũng như giúp bé nhận thức rõ hơn về các quy định pháp luật. Do đó, vai trò của gia đình là rất quan trọng.

Ở góc độ pháp luật, có thể thấy với những trường hợp chưa đủ tuổi thành niên có hành vi vi phạm thì bố, mẹ người giám hộ phải có trách nhiệm bồi thường, hoàn trả lại toàn bộ số tiền cháu bé đã lấy cho người bị mất.

Việc hoàn trả dựa trên nguyên tắc thỏa thuận giữa hai bên, nếu bên mất yêu cầu phải hoàn trả toàn bộ số tiền bị mất thì cha mẹ cũng phải có trách nhiệm hoàn trả theo quy định.

Trường hợp gia đình khó khăn có thể thỏa thuận với những người bán hàng và những người nhận có thể hoàn trả lại hàng hỗ trợ hoặc cũng có thể trả bằng tiền để giúp gia đình khắc phục một phần hậu quả.

Về phía địa phương, các cơ quan chức năng địa phương mới đây cũng cho biết đã có hướng giải quyết thỏa đáng.

Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gòi Phạm Vũ Hùng cho biết, chính quyền địa phương đã làm việc với các bên, theo đó phía gia đình người mất chỉ yêu cầu được hoàn lại số tiền 18 triệu đồng.

Còn về phía những người nhận quà,  nhiều người đã quy đổi thành tiền, gửi lại tiền cho cháu để hoàn trả cho người mất.

Số tiền bà con quy đổi được khoảng 7,2 triệu đồng, số tiền còn lại, bà nội cháu hứa mỗi tháng trả 2 triệu đồng cho đến khi đủ 18 triệu.

Được biết, cháu bé trên địa bàn cũng rất ngoan hiền, trước đây chưa ghi nhận cháu thực hiện trộm cắp hay quậy phá.

Trước đó, theo tin báo bị mất trộm 18 triệu đồng của ông H., lực lượng chức năng thị trấn Rạch Gòi đã xác minh và xác định cháu L.N.S (12 tuổi, ngụ cùng xóm) đã lấy trộm.

Được biết, vào ngày 6 đến 8/9, cháu đã lần lượt lấy số tiền là 3 triệu đồng, 6 triệu đồng và 9 triệu đồng. Số tiền trên được S đến các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn để mua các nhu yếu phẩm như mì tôm, nước mắm, đường, bột ngọt, rau củ.

 Số hàng hóa này được S. đem phát từ thiện cho các hộ nghèo trên địa bàn ba ấp Xáng Mới, Xáng Mới A và Thị Tứ (thị trấn Rạch Gòi).

Thái An