Tranh luận nóng

Bất ngờ thủ đoạn nâng điểm ở Sơn La

Thứ Tư, 16/10/2019 14:01

(Giáo dục) - Các bị cáo đã thống nhất cùng nhau rút bài thi các môn trắc nghiệm mang ra ngoài khu vực chấm thi để sửa nâng điểm rồi trả về vị trí cũ.

Sáng 16/10, phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Sơn La tiếp tục phần xét hỏi. Các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, thừa nhận cả việc nhận tiền để nâng điểm thi.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga - nguyên là chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Sơn La khai, bị cáo là "đầu mối" tiếp nhận danh sách các thí sinh được nâng điểm. Một mình bị cáo Nga nhận "đặt hàng" đến 39 thí sinh.

Nga cho biết, do những năm trước làm trong tổ chấm thi nên hiểu rõ chỉ có thể xóa đáp án sai điền lại hoặc điền toàn bộ vào bài thi để trống thì mới nâng được điểm bài thi trắc nghiệm. Trước khi diễn ra kỳ thi khoảng nửa tháng, bị cáo Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở GD&ĐT đã trao đổi ý đồ này với Nga.

"Bị cáo không tự nhiên trao đổi mà được anh Yến hỏi có một số trường hợp con cháu trong sở và trường hợp của sếp, ở đây là ông Hoàng Tiến Đức cần nâng điểm", Nga trình bày.

Bà Nga trao đổi kế hoạch sửa bài thi với bà Cầm Thị Bun Sọn (phó phòng chính trị tư tưởng), Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá), Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Lò Văn Huynh (trưởng phòng khảo thì và quản lý chất lượng giáo dục)…

Bat ngo thu doan nang diem o Son La
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga

Thủ đoạn nâng điểm

Các bị cáo đã thống nhất sẽ cùng nhau rút bài thi các môn trắc nghiệm mang ra ngoài khu vực chấm thi để sửa nâng điểm rồi trả về vị trí cũ, xóa file ảnh đã quét và quét lại file ảnh mới.

Bị cáo Nga khai, chiều 29/6/2018, sau khi hết giờ làm việc gặp Hưng nhờ mở cửa, rút bài thi mang về nhà Đặng Hữu Thủy. Tại đây Nga cùng các bị cáo sửa bài đến 11h đêm. Khoảng 12h đêm, bị cáo Hưng lấy xe đưa các bị cáo và bài thi quay trở lại điểm thi.

Tiếp tục, tối 30/6/2018, các bị cáo quay trở lại điểm thi mở cừa phòng rút bài thi và dùng ôtô vận chuyển đến nhà riêng của Thủy. Việc sửa bài thi diễn tại phòng ngủ của bị cáo Thủy.

"Theo quy định quy chế thì tất cả bài thi quét xong phải niêm phong nhưng các bị cáo không thực hiện, việc này được anh Yến đồng thuận. Việc sửa bài thi thống nhật thực hiện ở nhà anh Thủy vì sợ sửa tại sở thì bị lộ", Nga khai.

Các bị cáo Nga, Huynh và Thủy đều khai, trong lúc đang sửa bài thi thì Huynh nhận được điện thoại từ ông Nguyễn Minh Khoa - nguyên phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La - "đặt hàng" sửa bài thêm một thí sinh. Huynh đã đọc thông tin cho Thủy ghi lại và sửa bài thi.

Theo bị cáo Nga, các biên bản cũng được lập khống, vì theo quy định ngay khi quét xong file ảnh bài thi phải niêm phong nhưng thực tế là sau khi hoàn tất việc sửa bài thi ngày 4/7/2018 mới thực hiện niêm phong.

"Khi có thông báo bộ sẽ lên kiểm tra, anh Yến gọi đến nhà bảo, dữ liệu ở thùng rác trong máy tính vẫn khôi phục được. Anh Yến cho xem phần mềm trên mạng nói bị cáo tải về để xóa.

Vì sợ mất dữ liệu nên bị cáo in ra 16 đĩa CD và dùng phần mềm xóa toàn bộ khu vực trống trên máy tính. Ngày 19/7, đưa cho anh Yến toàn bộ đĩa CD", Nguyễn Thị Hồng Nga khai.

Trước đó, trong buổi thẩm vấn chiều 15/10, bị cáo Nga khai nhận hơn 1 tỉ để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Phủ nhận

Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT) với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm (chịu trách nhiệm chính) giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm.

Bị cáo Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh, chuyển cho bị cáo Nga để sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

Mặc dù không trực tiếp tham gia việc sửa bài thi, nhưng bị cáo Yến tạo điều kiện từ việc không chỉ đạo niêm phong ngay các bài thi sau khi quét, để các bị cáo khác dễ dàng thực hiện việc rút, sửa bài nâng điểm và quét lại bài thi trong các ngày 29, 30/6/2018 và ngày 1, 3/7/2018.

Khi kiểm tra, bị cáo Yến chỉ đạo bị cáo Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Yến phủ nhận cáo trạng, cho rằng mình đưa danh sách thí sinh cho bị cáo Nga chỉ để xem điểm chứ không phải để nâng, sửa điểm, không có động cơ gì.

Bị cáo Nga thừa nhận việc được ông Yến chỉ đạo xóa dữ liệu trong máy tính, sau khi biết thông tin có Bộ GD&ĐT về kiểm tra như cáo buộc. Nội dung này, bị cáo Yến phủ nhận. 

Thanh Phương