Tranh luận nóng

35kg thịt gà nghi bẩn vào trường học: Thông tin bất ngờ

Thứ Bảy, 06/04/2019 19:11

(Giáo dục) - Trưởng Phòng Y tế Q.Hoàng Mai cho rằng, 35kg vào trường Tiểu học Chu Văn An có mùi "lạ" chứ không hôi thối, lỗi là do biên bản.

Ngày 5/4/2019, liên quan đến sự việc 35kg nghi bẩn chuẩn bị tuồn vào trường Tiểu học Chu Văn An (P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội), tờ Lao động dẫn lời ông Nguyễn Xuân Trung-Trưởng Phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết, về cảm quan thì số thịt này còn tươi nhưng khi đưa lên mũi ngửi có mùi "lạ" chứ không phải mùi hôi thối.

“Khi chúng tôi hỏi tất cả những người chứng kiến nhận thịt gà hôm đó đều khẳng định không có mùi hôi thối và chỉ có mùi lạ" - ông Trung nói.

Trao đổi vấn đề tại phiếu nhận xét đánh giá do Cty An Việt phát ra có nêu chất lượng hàng hóa chưa đạt do thịt gà đông lạnh lâu có mùi ôi thiu, nồng nặc, ông Trung nêu rõ: “Lỗi tại biên bản. Khi đó, người kiểm tra thực phẩm không đọc biên bản và cứ kí. Người giao hàng cho rằng khi được bảo kí thì kí. Tất cả đều không đọc biên bản. Chúng tôi liên hệ phụ huynh là người ghi biên bản để xác minh nhưng phụ huynh không nghe máy”.

35kg thit ga nghi ban vao truong hoc: Thong tin bat ngo
Xe chở thực phẩm đến trường Tiểu học Chu Văn An sáng ngày 3/4.

Trong khi đó, ông Đào Ngọc Nam - Giám đốc CP Sản xuất và Thương mại An Việt (Halofoods) lại thừa nhận, trong quá trình kiểm tra, cũng là lỗi do bên công ty không phát hiện ra. Sau khi kiểm tra, đơn vị đã cho dừng ngay nhập hàng của cơ sở giết mổ này.

Hầu hết các phụ huynh có con đang học tại trường Tiểu học Chu Văn An tỏ ra bức xúc trước câu trả lời của vị Trưởng phòng Y tế Q. Hoàng Mai. Theo nhiều người, nếu như thịt gà không kém chất lượng thì tại sao phía Halofoods lại sẵn sàng, nhanh chóng đổi lại?

Hơn nữa, khi hàng được lấy từ cơ sở giết mổ nhưng lại không có giấy tờ kiểm dịch, chứng minh nguồn gốc, khi được hỏi nhân viên của Halofoods không đưa ra được những loại giấy tờ liên quan.

Trao đổi với Đất Việt về kinh nghiệm chọn thịt gà, nhiều tiểu thương bán thịt gà mách nước, gà trông tươi ngon nhưng lại có mùi lạ rất có thể là gà đông lạnh thải loại.  

"Gà đông lạnh thải loại là gà được giết mổ, đóng gói và để lâu ngày trong tủ đông. Để thời gian dài mà không tiêu thụ hết thì phải thải loại. Với loại thịt gà này thì bằng mắt thường trông như thịt gà còn tươi, màu hồng, sạch... nhưng lại rất dễ có mùi. Chỉ cần bảo quản không tốt, để ra ngoài không khí trong vài 3 tiếng là có thể có mùi khó chịu rồi" - chị Nguyễn Thị Trúc, 33 tuổi, người bán thịt gà ở chợ Triều Khúc, Thanh Trì, Hà Nội cho hay.

Theo chị Trúc, gà đông lạnh thải loại thường được bán vào các bếp ăn công nghiệp hoặc quán cơm đường phố. Nếu thịt gà này được bảo quản tốt, có xe đông lạnh trở đến tại nơi chế biến thì không bị bốc mùi ôi thiu nhưng miếng thịt kém chất lượng, ăn bở, mục và không có vị thơm, ngọt của thịt gà.

Cách để nhận biết thịt gà đông lạnh thải loại với thịt gà tươi là màu sắc bên ngoài. Thịt gà đông lạnh để lâu ngày thường có màu sẫm lại, không còn trong như lúc mới giết mổ. Đặc biệt, là kiểm tra mùi thịt gà sẽ chuẩn xác nhất. Nếu thịt còn tươi thì sẽ có mùi tanh, còn với thịt gà để lâu là mùi chua, rất khó chịu.

Vân Long