Tranh luận nóng

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ: Lan tỏa yêu thương miền Trung

Thứ Bảy, 24/10/2020 14:11

(Chính trị Việt Nam) - 334 đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc trên cả nước đón nhận chứng nhận Cháu ngoan Bác Hồ.

Tối 23/10, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội) Ban Bí thư T.Ư Đoàn gặp mặt đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020.

Dai hoi Chau ngoan Bac Ho: Lan toa yeu thuong mien Trung
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn trao chứng nhận Cháu ngoan Bác Hồ cho các đội viên, thiếu nhi tiêu biểu. Ảnh: Tiền Phong

Tham dự đại hội có Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Ngọc Lương.

Đại hội đã trao chứng nhận Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc cho các đại biểu 334 đại biểu tham dự Đại hội. Đây là những đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc đến từ tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đại hội đã lan tỏa những tấm gương tốt và thiếu nhi sẽ là chủ thể chính trong mọi hoạt động. Tại Đại hội năm nay, lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen cho 63 thiếu nhi tiêu biểu.

Các Đại biểu tham dự Đại hội được chia 3 nhóm với thành tích tiêu biểu về Học thuật, Sống đẹp và Tài năng; Các đại biểu sẽ viết loạt “Thư gửi em của 5 năm sau” nói về những ước vọng, mong muốn của bản thân trong tương lai.

Dai hoi Chau ngoan Bac Ho: Lan toa yeu thuong mien Trung
Các đội viên, thiếu nhi hưởng ứng chương trình "San sẻ yêu thương cùng miền Trung", quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Tiền Phong

Với tinh thần tương thân tương ái, các đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020 đã hưởng ứng chương trình "San sẻ yêu thương cùng miền Trung", quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị thiệt hại do bão lũ để sớm khắc phục khó khăn và ổn định đời sống.

Chương trình "San sẻ yêu thương cùng miền Trung" do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát động và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên thanh niên thiếu niên nhi đồng; cùng các đơn vị, cơ quan. Nhiều chuyến xe san sẻ yêu thương cùng miền Trung đã đến với đồng bào lũ lụt.

Chương trình gặp mặt diễn ra trong không khí sôi nổi khi đại biểu đến từ các tỉnh thành trong Nam ngoài Bắc biểu diễn tiết mục văn nghệ; giao lưu với NSƯT Xuân Bắc và xem kịch ngắn về câu chuyện Bác Hồ với thiếu nhi do Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng.

Trước đó cùng ngày, Ban Tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020 dâng hương báo công các Vua Hùng; khánh thành công trình "Vì đàn em thân yêu" là thư viện sách thiếu nhi với tổng giá trị gần 300 triệu đồng, trang bị 800 đầu sách và 1.000 ấn phẩm báo.

Lễ dâng hương báo công các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng; khánh thành công trình "Vì đàn em thân yêu" được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020.

Trong chương trình, các đại biểu dâng hương tri ân và báo công với các Vua Hùng; ôn lại lời dạy của Bác Hồ “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Đồng thời nguyện không ngừng học tập, rèn luyện và trau dồi đạo đức cách mạng, phát huy truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc.

Dịp này, Ban Tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020 tổ chức lễ khánh thành trao tặng công trình "Vì đàn em thân yêu" là thư viện sách thiếu nhi Trường Tiểu học Hi Cương (TP Việt Trì, Phú Thọ).

"Ban Tổ chức Đại hội trao tặng công trình vì đàn em thân yêu là thư viện dành cho học sinh tiểu học Hi Cương, mong muốn các em có thêm điểm vui chơi sinh hoạt, tìm hiểu kiến thức bổ ích qua những trang sách. Đặc biệt, trong 5 năm liên tục thư viện sẽ được bổ sung thêm các đầu sách, hi vọng sẽ mở ra chân mới để các em có thêm ước mơ, phấn đấu học tập và rèn luyện" - Trưởng Ban công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, tổ chức Đoàn, Đội các cấp có nhiều đổi mới về phương thức tổ chức công tác Đội và phong trào thiếu niên nhi đồng. Qua đó, tăng cường hoạt động để thực hiện cuộc vận động "Vì đàn em thân yêu" và hai chỉ tiêu của Đại hội Đoàn toàn quốc lần 2017 - 2022 gồm trao tặng sân chơi tại xã phường thị trấn trong cả nước, hỗ trợ các em thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn.

Dai hoi Chau ngoan Bac Ho: Lan toa yeu thuong mien Trung
Thăm thư viện sách thiếu nhi tại trường Tiểu học Hi Cương

Đến nay đã có gần 5.000 sân chơi tại các xã phường thị trấn cả nước; hơn 1,5 triệu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự hỗ trợ của Đoàn, hội đội các cấp. Đặc biệt giai đoạn đối mặt với dịch COVID-19, Hội đồng Đội Trung ương đã hưởng ứng chương trình San sẻ yêu thương do T.Ư Đoàn phát động, triển khai chương trình "Triệu ly sữa" và hành trình của những quyển sách trao tặng nhiều tủ sách, thư viện dành cho thiếu nhi trong cả nước.

Trong khuôn khổ của Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm nay, các đại biểu cùng tham gia các hoạt động: báo công, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, khu di tích Hoàng thành Thăng Long,…

Cúc Phương