Tranh luận nóng

Bảo vệ chiến thắng 30-4 như bảo vệ con ngươi mắt mình...

Thứ Sáu, 30/04/2021 08:07

(Bình luận) - Con người thì ai cũng có quê hương, dân tộc thì có cội nguồn... 

Bao ve chien thang 30-4 nhu bao ve con nguoi mat minh...

Trong lịch sử hơn 4000 năm của dân tộc Việt Nam, chúng ta có bao lần bị ngoại xâm đô hộ, ngoài ra, ít nhất đã có 2 lần đất nước bị chia cắt, loạn ly…,và Đinh Bộ Lĩnh thống nhất 12 sứ quân, Nguyễn Huệ - Quang Trung thống nhất đàng trong đàng ngoài…đã trở thành Anh hùng dân tộc được lưu danh sử sách, tiếng thơm muôn đời.

Non sông thống nhất, dân tộc đoàn kết, dân tộc độc lập, bảo vệ vững chắc đất nước trước ngoại xâm…là nguyện vọng là sứ mệnh thiêng liêng cao cả của của bao lớp người của dân tộc Việt Nam từ hơn 4000 năm nay.

Ngày 30 tháng Tư năm 1975 là ngày chiến thắng của toàn thể dân tộc Việt Nam. Bởi vì đó là ngày Bắc – Nam sum họp một nhà, đó là ngày thống nhất, non sông thu về một mối, đó là ngày mà dân tộc Việt Nam bắt đầu hưởng nền tự do – độc lập…

Ý nghĩa đó của chiến thắng 30 tháng Tư là quá rõ ràng, minh bạch mà không ai có thể nói khác. Đó là chân lý là hệ thống giá trị của người Việt được hun đúc, tồn tại bao đời nay…

Ngày 30 tháng Tư có một ý nghĩa trọng đại như vậy đó, nhưng chắc chắn không cần hỏi mà ai cũng biết: Chiến thắng 30 tháng Tư có được là do dân tộc Việt Nam anh hùng, quân đội Việt Nam anh hùng, được tổ chức, lãnh đạo bởi Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh – người tổ chức, lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Cách đây 46 năm, ngày 30 tháng Tư năm 1975 lịch sử, toàn bộ dân tộc Việt Nam tràn ngập cờ hoa “vui đến trào nước mắt” thì giờ đây, dân tộc Việt Nam lại lần nữa tự hào lâng lâng khi Việt Nam có thể “sánh vai với cường quốc năm châu” trên con đường phát triển…

Việt Nam đã ba lần đẩy lùi virus Covid-19 và sẽ tiếp tục chiến thắng, khiến thế giới nể phục, khiến ai cũng muốn đến Việt Nam. Việt Nam đã no ấm và đang bắt đầu nghĩ đến “ăn ngon, mặc đẹp” trên con đường phát triển công bằng, văn minh, dân chủ…theo giá trị Việt Nam.

Quan sát, nghe, nhìn thế giới rối bời bởi đại dịch Covid-19, bởi chiến tranh sắc tộc, bạo loạn, lật đổ; nhìn thấy những người vô gia cư, những khu ổ chuột tồn tại ở ngay cả những quốc gia tự coi là văn minh, dân chủ…mới thấm thía thêm rằng, đất nước này, dân tộc này, Việt Nam ta an lành, yên bình biết bao…

Có một người đàn ông tuổi hơn 50 đã rời Việt Nam lập nghiệp định cư tại nước ngoài. Ông ấy tâm sự rằng, mình đã “cà lăm” không biết trả lời với con là nên dùng từ ĐI hay VỀ Việt Nam. Đứa bé sinh ra ở Mỹ, nhà tại Mỹ, quốc tịch Mỹ, nói rằng, chẳng ai nói “đi nhà” mà là “về nhà” trong khi nhà nó thì ở Mỹ, còn về quê hương “nơi chôn rau cắt rốn” thì nó sinh ra ở Mỹ, chôn rau cắt rốn ở đó thì quê hương nó là tại Mỹ.

Quê hương thì mỗi người chỉ một, nghĩa là bất kỳ ai cũng có quê hương của mình, nhưng ở tầm dân tộc thì ý nghĩa đó gắn liền với CỘI NGUỒN. Con bạn là người Mỹ nhưng gốc Việt (dân tộc Việt) thì “VỀ” Việt Nam là về với cội nguồn dân tộc.

Có lẽ với hệ thống giá trị đạo đức của dân tộc Việt như vậy nên trong cơn đại dịch Covid-19 đang gieo rắc tai họa khắp thế giới, Nhà nước Việt Nam đã đang và sẽ hành động với tất cả những gì có thể vì đồng bào ta ở nước ngoài đã được chứng minh.

Ngày 30 tháng Tư là ngày thống nhất non sông là ngày chiến thắng của dân tộc Việt Nam, là ngày dân tộc đoàn tụ… Vì vậy phải bảo vệ thành quả của chiến thắng đó như bảo vệ con người của mắt mình.

Lê Ngọc Thống