Tranh luận nóng

Buộc Tân Hoàng Thắng bảo trì xây dựng tại The Rubyland

Chủ Nhật, 29/03/2020 19:54

(Tư vấn đầu tư) - Công ty CP Tân Hoàng Thắng không lập quy trình bảo trì và không thực hiện bảo trì công trình theo đúng quy định được duyệt tại The Rubyland.

Cuối tháng 3/2020, Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM đã ban hành văn bản về việc cương chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với chủ đầu tư chung cư The Rubyland (quận Tân Phú, TPHCM) liên quan đến việc không thực hiện quy trình bảo trì công trình xây dựng.

Theo quyết định, Công ty CP Tân Hoàng Thắng, chủ đầu tư chung cư The Rubyland đã có hành vi vi phạm trong hoạt động quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Cụ thể, công ty không lập quy trình bảo trì công trình xây dựng hoặc không thực hiện bảo trì công trình theo đúng quy định được duyệt.

Buoc Tan Hoang Thang bao tri xay dung tai The Rubyland
Nhiều người dân sống tại chung cư The Rubbyland chưa nhận được sổ đỏ sau 10 năm vào ở do chủ đầu tư đem căn hộ thế chấp ngân hàng.

Không những vậy, chủ đầu tư chung cư The Rubyland đã thu phí dịch vụ của cư dân nhưng nhiều khoản chi không có chứng từ hợp lệ, không hợp lý, như chi phí cho phòng tập thể dục - thể thao (dù cư dân không được hưởng lợi), chi phí cho các hoạt động thờ cúng - tâm linh của đơn vị vận hành chung cư, chi phí cho các cổ đông sáng lập công ty…

Trước mắt, Sở Xây dựng cho chủ đầu tư 15 ngày khắc phục các sai phạm kể từ ngày nhận quyết định này, nếu sau thời gian này vẫn chưa khắc phục sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Sở Xây dựng giao UBND quận Tân Phú, UBND phường Tân Thới Hòa và Đội Thanh tra địa bàn quận Tân Phú xây dựng phối hợp cưỡng chế, buộc Công ty Tân Hoàng Thắng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, tại chung cư The Rubyland, Công ty CP Tân Hoàng Thắng còn đem căn hộ bán cho khách thế chấp ngân hàng Sacombank từ tháng 7/2009 để lấy về số tiền hơn 240 tỷ đồng. Đến năm 2016, số nợ này đã lên tới 325 tỷ đồng.

Vì vậy, sau 10 năm bàn giao nhà cho khách hàng, đến nay nhiều cư dân sống tại The Rubyland vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Đồng thời, Công ty CP Tân Hoàng Thắng cũng chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính tại The Rubyland với cơ quan nhà nước.

UBND TP.HCM đã giao Công an TP.HCM xem xét làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty cổ phần Tân Hoàng Thắng.

Thanh Long