Tranh luận nóng

Sao chưa chỉ đích danh kẻ thổi giá đất Đà Nẵng?

Thứ Hai, 11/03/2019 07:48

(Thị trường) - Thị trường ảm đạm, số lượng giao dịch không nhiều nên các nhà đầu cơ bất động sản buộc phải nghĩ ra mọi chiêu trò để làm nóng thị trường lên.

Thị trường nhà đất ở Đà Nẵng đang biến động bởi những thôn tin thất thiệt của nhóm đầu cơ nhằm thổi giá đất.

Thông tin không đúng về việc huyện Hòa Vang - Đà Nẵng sắp tách 4 xã để thành lập quận theo chủ trương của UBND thành phố vẫn khiến giá đất ở khu vực này tăng chóng mặt chỉ trong một thời gian ngắn, gây náo loạn vùng quê.

Chiều ngày 8/3/2019, lý giải về điều này với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, một vài năm qua cơ quan chức năng Đà Nẵng siết chặt việc cấp đất cho các dự án mới nên thị trường bất động sản ở đây chững lại, lượng giao dịch giảm đi rất nhiều.

Nhiều nhà đầu cơ bất động sản ôm đất cũng vì thế mà đứng trước nguy cơ lỗ nặng. Trước tình thế đó, họ buộc phải nghĩ ra mọi chiêu trò để làm ấm thị trường bất động sản ấm lên.

Sao chua chi dich danh ke thoi gia dat Da Nang?
Ai đứng sau những tin đồn thất thiện khiến giá đất ở huyện Hòa Vang, Đà Nẵng chao đảo trong những ngày qua.

"Nếu có giao dịch thì cũng là chỉ giao dịch ảo giữa các nhà đầu cơ với nhau, còn người có nhu cầu thật mua rất ít.

Người có nhu cầu thực cần tỉnh táo để tránh mắc phải sai lầm, mua đất với giá ảo mà giới đầu cơ thổi lên" - ông Đính nói.

Mức độ liều lĩnh của nhóm đầu cơ bất động sản không chỉ diễn ra một lần mà rất nhiều, trong thời gian dài.

Thời điểm cuối năm 2018, các đối tượng còn giả mạo cả chữ ký, văn bản của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ban hành để tạo lên cơn sốt đất.

Theo Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, điều đó càng thể hiện việc giới đầu cơ đất ở khu vực miền Trung đang rất sốt ruột và sẵn sàng làm mọi cách để đẩy giá đất lên.

Điều này đang không chỉ diễn ra ở Đà Nẵng mà còn ở nhiều tỉnh thành khác của Việt Nam.

Mặc dù thông tin thất thiệt được tung ra ngày một nhiều, mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trong nhưng cho đến nay, cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng vẫn chưa tìm ra được ai là người đứng sau tất cả những chiêu trò này.

Khi có công văn giả mạo chữ ký của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, chính quyền nơi đây đã lập tức yêu cầu lực lượng công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện ra đối tượng thực hiện.

Tuy nhiên, chiều ngày 8/3/2019, ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này thì phía lực lượng công an vẫn chưa có bất kỳ một thông tin nào gửi tới các ban ngành liên quan đề cập đến kết quả điều tra sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố.

Điều đó khiến cho dư luận đặt nghi vấn, liệu có sự bao che của cán bộ, lãnh đạo địa phương cho những tin đồn thất thiệt để tạo cơn sốt đất tại Đà Nẵng trong thời gian qua? Đối tượng đứng sau là ai mà lại liều lĩnh, bất chấp tất cả đến thế?

Trước vấn đề này, ông Đính bày tỏ, chưa đủ căn cứ để có thể khẳng định có sự "bảo kê" của cơ quan chức năng cho tình trạng giới đầu cơ tung tin tạo cơn sốt đất ảo hay không.

Nhưng rõ ràng có thể thấy chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý, gián tiếp khiến tình trạng sốt đất ảo càng trở lên trầm trọng, lan rộng hơn.

"Bằng nghiệp vụ điều tra của mình thì việc cơ quan chức năng tìm ra người đứng sau, tung tin sai là ai... tôi nghĩ là không khó. Nhưng có thể vì làm chưa đến nơi, đến chốn hoặc vì lý do nào khác mà chưa tìm ra.

Bởi mọi giao dịch đất đai trên địa bàn chính quyền đều quản lý, nắm được.

Mà chỉ những nhóm lợi ích xung quanh đến đất đai thì mới mất công nghĩ ra đủ các chiêu trò để tạo cơn sốt ảo như thế..." - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam chỉ ra sự thật.

Để giải quyết vấn đề này, ông Đính cho rằng, chỉ khi nào lực lượng quản lý xác định được sự nguy hiểm của những tin đồn thất thiệt này ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế địa phương nói riêng, thị trường bất động sản cả nước và nền kinh tế cả nước nói chung thì khi đó mới có thể kỳ vọng dẹp được vấn đề trên.

Vân Minh