Tranh luận nóng

Người rơi vì chung cư thủng ở Hà Nội: Lộ sai phạm

Thứ Ba, 30/03/2021 15:25

(Không gian sống) - Chung cư Meco Complex nơi xảy ra vụ hai người đang làm việc ở tầng 2 bất ngờ rơi xuống vì trần chung cư thủng trước đó từng dính nhiều vi phạm

Biến tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán

Theo tìm hiểu của PV, dự án khu nhà ở cao tầng, văn phòng và hạ tầng kỹ thuật trường học, gọi tắt là chung cư Meco Complex ngõ 102 Trường Chinh do Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam (Meco Complex) làm chủ đầu tư. Dự án đã hoàn thiện và đi vào hoạt động từ năm 2013.

Ngày 6/9/2009, Thanh tra Xây dựng quận Đống Đa đã kiểm tra, lập biên bản về việc chủ đầu tư xây dựng khu nhà vườn gồm 32 căn (trong đó một số đã làm xong móng và ép cọc) và làm cọc thí nghiệm khu nhà HH1, HH2 không có giấy phép. Hành vi trên đã bị UBND quận Đống Đa xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng.

Nguoi roi vi chung cu thung o Ha Noi: Lo sai pham
Chung cư Meco Complex (102 Trường Chinh) từng dính nhiều "lùm xùm" vi phạm trật tự xây dựng, biến tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán.

Sau một thời gian bị dừng triển khai, hơn 2 năm sau, ngày 9/11/2011, chủ đầu tư mới được thi công theo giấy phép được cấp. Thế nhưng, sau khi dự án hoàn thiện, đưa vào sử dụng, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam thi công xây dựng tòa nhà HH1, HH2 sai với giấy phép.

Ngày 22/4/2014, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ các hạng mục xây dựng sai phép trong thời hạn 60 ngày…

Ngày 17/4/2014, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam đã có báo cáo số 127 giải trình về quá trình thi công dự án, trong đó thừa nhận những vi phạm về trật tự xây dựng.

Cụ thể, tại tòa nhà HH1, theo giấy phép xây dựng là 21 tầng, tầng kỹ thuật mái chỉ được thi công cao 1,4m, nhưng chủ đầu tư xây cao 3m. Ngoài ra, tại tầng 21 của tòa nhà này, chủ đầu tư thi công 5 căn hộ diện tích lớn; đồng thời, từ tầng 10 đến tầng 14 xây ngăn không đúng giấy phép.

Tại tòa nhà HH2, theo giấy phép xây dựng là 19 tầng, chiều cao tầng kỹ thuật mái là 1,4m, nhưng chủ đầu tư cũng xây cao 3m. Sau khi giải trình, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam cam kết xây dựng hoàn trả theo đúng giấy phép được cấp trong vòng từ 2 đến 3 tháng.

Đến ngày 21/11/2014, Thanh tra Sở Xây dựng cùng Đội Thanh tra xây dựng quận đã kiểm tra hoạt động xây dựng tại tòa nhà HH1 và HH2, phát hiện tầng kỹ thuật mái của tòa nhà HH1, chủ đầu tư đã xây ngăn thành 9 phòng xen kẽ với phòng kỹ thuật, chiều cao tầng kỹ thuật mái cao khoảng 5m.

Tại tầng kỹ thuật của tòa nhà HH2, chủ đầu tư xây ngăn thành phòng và cho đơn vị thuê mở phòng tập thể hình, tầng kỹ thuật mái được chủ đầu tư xây ngăn thành 14 phòng, vách kính. Trên mái của tòa nhà, chủ đầu tư xây 1 phòng có diện tích 120m2, lợp mái tôn, cao khoảng 7m…

Liên quan đến những vi phạm tại chung cư Meco Complex, cư dân tại đây cho biết đến nay chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Về việc này, lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ dự án chung cư Meco Complex 102 Trường Chinh. “Sau khi có kết quả sẽ thông tin cụ thể”, vị này nói.

"Cơi nới" làm văn phòng cho thuê, cư dân không biết

Như đã thông tin, chiều tối ngày 27/3, nhiều cư dân tại chung cư Meco Complex hốt hoảng phát hiện đôi nam nữ rơi từ tầng 2 xuống sảnh tòa nhà, phía trên là tấm trần bị thủng. Vụ việc khiến cả hai bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Nguoi roi vi chung cu thung o Ha Noi: Lo sai pham
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc đôi nam nữ rơi từ tầng 2 chung cư Meco Complex (102 Trường Chinh) xuống sảnh bị thương nặng.

Theo anh Dũng, việc "cơi nới" này đã được chủ đầu tư làm nhưng người dân cũng không biết. Ngoài ra, tòa nhà còn một thang máy chưa được lắp đặt cũng rất nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là các cháu nhỏ.

“Sau khi xảy ra sự việc, tôi có vào bên trong nơi xảy ra sự cố thì thấy có khoảng 10m2 mặt sàn được cơi nới bằng tấm nhựa alu, tại đây cũng không có biển cảnh báo mà còn chất nhiều hàng hóa, nguy hiểm. Sau khi sự việc xảy ra, tôi đã yêu cầu Ban quản lý tòa chung cư phải để biển cảnh báo cho người dân”, anh Dũng nói.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND phường Phương Mai cho hay, qua làm việc với đại diện chủ đầu tư, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam cho biết:

"Nơi xảy ra vụ việc là khu vực phần mái che sảnh văn phòng được lắp đặt theo hồ sơ thiết kế được duyệt của tòa nhà. Diện tích này không nằm trong diện tích mặt bằng mà bên công ty thuê được phép sử dụng".

Cũng theo lãnh đạo UBND phường Phương Mai, hiện Công an quận Đống Đa, Công an phường Phương Mai đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Theo TPO