Tranh luận nóng

Phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực: Biểu hiện lạ!

Thứ Tư, 26/02/2020 07:55

(Bảo vệ người mua nhà) - Hơn 30 đơn vị được UBND Q.Ba Đình đề nghị tư vấn phương án phá dỡ nhưng phần lớn không có hồi âm, buộc cơ quan chức năng không thể chờ.

Chiều ngày 25/2/2020, trong buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND Q. Ba Đình cho biết, không thể chậm trễ trong việc xử lý sai phạm trật tự xây dựng xảy ra tại tòa nhà 8B Lê Trực.

Ông Chiến cho biết, trước đây UBND Q. Ba Đình đã gửi văn bản đề nghị hơn 30 đơn vị tư vấn trong nước tham gia lên phương án phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực nhưng phần lớn không trả lời.

“Quan điểm của UBND quận Ba Đình là không thể chờ đợi mãi được. Chúng tôi cũng đã có báo cáo thành phố về hướng xử lý khi mà không tìm được đơn vị tư vấn”, ông Chiến nhấn mạnh.

Trước thông tin mà Chủ tịch UBND Q. Ba Đình đưa ra, TS Nguyễn Mạnh Hùng - thành viên Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, việc hàng loạt các đơn vị tư vấn không hồi âm về phương án phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực là điều "rất lạ".

Pha do toa nha 8B Le Truc: Bieu hien la!
Xử lý vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực diễn ra chậm chạp, hơn 3 năm chưa giải quyết xong.

Theo ông Hùng, với công nghệ hiện nay thì việc tháo dỡ phần còn lại tòa nhà này không hề phức tạp. Quan trọng nhất là phải đảm bảo lợi ích cho người dân khi đã bỏ ra hàng tỷ đồng tại mua căn hộ tại phần thi công sai phép.

"Việc xử lý sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực đã kéo dài trong nhiều năm là do nhùng nhằng của chủ đầu tư, muốn giữ lại phần sai phạm này chứ không phải gặp khó khăn trong phương án phá dỡ. Việc phá dỡ nếu làm đúng ra thì chỉ mất từ 2 - 3 tháng là xong. Đây là điều không quá khó khi công nghệ xây dựng hiện nay rất tiên tiến, có nhiều phương thức khác nhau tháo dỡ tòa nhà này mà vẫn đảm bảo an toàn chất lương công trình" - ông Hùng nói.

PGS.TS Nguyễn Đình Thám - công tác tại trường Đại học Xây dựng cũng cho biết, trên thực tế việc phá dỡ một tòa nhà từ cao xuống thấp không quá khó khăn.

"Nếu phá phần sai phạm bằng biện pháp cơ giới gặp khó thì hãy làm bằng phương pháp thủ công, điều này hoàn toàn có thể làm được.

Phần sai phạm nào có thể phá bằng biện pháp cơ giới mà không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà thì cứ tiến hành.

Phần nào không sử dụng được bằng cơ giới thì anh phải áp dụng phương pháp thủ công, để không bị ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà", PGS.TS Nguyễn Đình Thám đề xuất.

Ông Thám cho hay, về nguyên tắc phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực chỉ là những phần xây thêm, dựa trên kết cấu chính mà đã được cơ quan chức năng phê duyệt nên việc phá dỡ, giật cấp không ảnh hưởng gì đến kết cấu của tòa nhà.

"Chỉ khi nào anh xây không giống như trong thiết kế mà cơ quan chức năng đã phê duyệt trong hồ sơ dự án thì khi đó mới tính đến chuyện kết cấu bị ảnh hưởng" - ông Thám nói.

Chủ đầu tư nói rằng việc phá dỡ phần giật cấp 8B Lê Trực làm ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà, điều đó cho thấy chủ đầu tư đã tự ý thay đổi toàn bộ thiết kế, kết cấu, không giống như trong giấy phép của chủ đầu tư phê duyệt?

Theo ông, những khó khăn liên quan đến việc xử lý sai phạm của tòa 8B Lê Trực có thể là chỉ là cái cớ để kéo dài thời gian. Từ đó, chủ đầu tư có thể thuyết phục chính quyền đồng ý để lại phần sai phạm của tòa nhà.

Được biết, hiện nay UBND quận Ba Đình đưa ra 3 đề xuất cụ thể trong việc phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực. Theo đó, quận Ba Đình đề xuất UBND TP.Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô đưa lực lượng công binh vào xem xét khả năng phá dỡ diện tích vi phạm.

Đề xuất của UBND Q. Ba Đình sẽ được thực hiện nếu như Bộ Tư lệnh Thủ đô đủ đảm nhiệm được. Nếu cần thiết, có thể sẽ đề nghị thêm Bộ Tư lệnh Công binh vào cuộc.

Ngoài ra, UBND Q. Ba Đình cũng đề xuất TP.Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng chỉ định một đơn vị tư vấn thiết kế có đủ điều kiện, năng lực để lên phương án tháo dỡ diện tích sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực.

Khi tìm được đơn vị có đủ năng lực phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình cũng đề nghị Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính cùng phối hợp hướng dẫn quận này tổ chức đấu thầu, trong đó có cam kết đảm bảo thời gian phá dỡ và an toàn cho công trình.

Ngọc Khánh