Tranh luận nóng

Loay hoay xử lý địa ốc Alibaba: Không thể hiểu...

Thứ Năm, 01/08/2019 07:53

(Bảo vệ người mua nhà) - Dấu hiệu lừa đảo của địa ốc Alibaba đã quá rõ nhưng doanh nghiệp này vẫn vô tư hoạt động trước sự bức xúc của người dân.

Bản chất đã phơi bày

Ngày 30/7/2019, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam bày tỏ với Báo Đất Việt về sự khó hiểu khi các cơ quan chức năng TP. HCM và một số tỉnh thành vẫn đang loay hoay, chưa thể xử lý dứt điểm tình trạng Tập đoàn địa ốc Alibaba phân phối, rao bán dự án "ma" một cách công khai, rầm rộ.

"Dấu hiệu lừa đảo khách hàng của địa ốc Alibaba rất rõ khi tất cả những khu đất mà doanh nghiệp này rao bán đều không đầy đủ thủ tục pháp lý. Thậm chí chính quyền địa phương cũng lên tiếng khẳng định địa ốc Alibaba không có một cơ sở nào để thực hiện dự án ở những khu đất đó những doanh nghiệp này vẫn vô tư một cách trắng trợn lừa bán cho nhà đầu tư một cách công khai" - ông Đính cho biết.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam, hoạt động của địa ốc Alibaba kéo theo rất nhiều hệ lụy, không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an ninh xã hội mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, đời sống của bao nhiêu gia đình trên cả nước.

"Thế mà địa ốc Alibaba vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý? Tôi không biết đằng sau đó có gì khuất tất không nhưng thông tin cảnh báo về doanh nghiệp này đã có từ nhiều năm nay mà họ vẫn hoạt động, thậm chí nở rộ hơn trước mà không gặp bất cứ xử lý nào từ quan quản lý thì thật là điều khó hiểu!" - ông Đính bày tỏ.

Loay hoay xu ly dia oc Alibaba: Khong the hieu...
Buổi lễ ra mắt dự án ma của địa ốc Alibaba tổ chức vào ngày 28/7 trên đường Kha Vạn Cân, TP. HCM diễn ra công khai.

Ông Đính nêu ví dụ như buổi lễ giới thiệu một khu đất ở Bình Thuận mà theo như địa ốc Alibaba quảng cáo là dự án Ali Venice City diễn ra vào ngày 28/7/2019 tại TP. HCM. Mặc dù chính quyền ở Bình Thuận khẳng định không có dự án nào trên địa bàn có tên như thế, khu đất mà địa ốc Alibaba quảng cáo xây dựng dự án thực chất là của nhiều cá nhân và không được quy hoạch dự án đất nền nào.

Thế nhưng, địa ốc Alibaba vẫn công khai giới thiệu dự án được xây dựng trên khu đất này. Hình ảnh khiến mọi người bức xúc nhất là trong buổi lễ giới thiệu ấy còn có cả sự xuất hiện của lực lượng địa phương tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự quanh lễ giới thiệu dự án mà Alibaba tổ chức.

"Trách nhiệm ban đầu thuộc về Sở KH&ĐT TP. HCM là nơi mà địa ốc Alibaba đăng ký kinh doanh. Sau đó nữa là chính quyền địa phương nơi Alibaba tổ chức lễ ra mắt dự án. Tại sao tất cả thông tin đã rõ ràng, phơi bày ra trước mắt mà địa ốc Alibaba vẫn không bị xử lý?" - ông Đính đặt ra câu hỏi này một lần nữa.

Không thể hiểu...

Theo ông Đính, việc xử lý hoạt động có dấu hiệu lừa đảo của địa ốc Alibaba không khó. Bởi Việt Nam hiện nay đã có đẩy đủ các quy định về kinh doanh bất động sản.

Bản thân ông cũng là một người lâu năm hoạt động cho lĩnh vực môi giới thấy rõ, đất đai là loại hình kinh doanh có điều kiện, một dự án đủ điều kiện ra mắt, dự án phải đảm bảo rất nhiều thủ tục như giấy chứng nhận đầu tư, bản quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép xây dựng... chỉ cần thiếu một trong những loại thủ tục này thì dự án không bao giờ được thực hiện và cũng chẳng thể ra mắt được chứ đừng nói gì đến chuyện bán cho người khác.

Loay hoay xu ly dia oc Alibaba: Khong the hieu...
Thậm chí địa ốc Alibaba còn làm quảng cáo có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham dự.

Thế nhưng nhiều năm qua, địa ốc Alibaba không có bất kỳ một loại giấy tờ nào trong những giấy tờ kể trên tại các khu đất ở nhiều tỉnh thành khác nhau mà vẫn tổ chức lễ ra mắt, mở bán, giao dịch rầm rộ.

"Tôi nghĩ ở đây không phải là kẽ hở pháp lý mà lỗi chính thuộc về con người, cán bộ thực thi pháp lý, quản lý hoạt động của doanh nghiệp. 

Đây thực sự là một điều rất khó hiểu. Không chỉ bản thân tôi mà rất nhiều hoạt động môi giới, đầu tư bất động sản chân chính cũng bày tỏ không thể hiểu được điều này!" - ông Đính kết lại.

  • Tiến Hưng