Tranh luận nóng

Doanh nghiệp địa ốc đau đầu vì 'loạn' sàn môi giới

Thứ Sáu, 24/05/2019 10:01

(Bảo vệ người mua nhà) - Sự bùng nổ của các sàn môi giới khiến áp lực cạnh tranh ngày càng cao và để tồn tại, nhiều doanh nghiệp không ngần ngại làm liều

Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực tới cả người mua và chủ đầu tư.

Sàn môi giới “làm loạn”

Phóng viên vừa nhận được phản ánh của chị Cao Thị Thúy Phượng (phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM) về việc Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Đông Duy, do ông Nguyễn Thành Duy làm Giám đốc có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản khi nhận đặt cọc giữ chỗ tại một dự án lớn thuộc khu vực quận 9, TP.HCM.

Doanh nghiep dia oc dau dau vi 'loan' san moi gioi
Kiểm tra thực địa dự án là điều nên làm.

Cụ thể, chị Phượng cho biết, sau khi nghe được thông tin dự án nói trên sẽ chính thức mở bán giai đoạn 1 vào tháng 1/2019 từ mạng xã hội, chị đã liên hệ với ông Duy để tiến hành đặt cọc giữ chỗ 2 căn hộ với giá 100 triệu đồng.

“Thấy Duy quảng cáo là đại lý phân phối F1 của chủ đầu tư, tin tưởng vào uy tín của nhà phát triển dự án này nên tôi đã không kiểm tra kỹ thông tin mà hẹn Duy đến nhà để tiến hành đặt cọc”, chị Phượng nói.

Chị Phượng cho biết thêm, khi ký hợp đồng đặt cọc, vị giám đốc này nói chắc như đinh đóng cột là vào tháng 12/2018 chủ đầu tư sẽ chính thức mở bán, nhưng cứ chờ mãi đến tháng 2/2019 vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

“Nóng lòng, tôi liền gọi cho Duy để xin lấy lại tiền đặt cọc nhưng người này cứ hẹn lui hẹn tới, đến bây giờ thì khóa máy và chặn luôn số điện thoại của tôi”, chị Phượng bức xúc.

Lần theo những thông tin mà chị Phượng cung cấp, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã tìm đến địa chỉ số 10 đường số 8, khu phố 5, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức - nơi Công ty Đông Duy đăng ký làm trụ sở. Tuy nhiên, khi tìm đến địa chỉ trên thì không có bất cứ thông tin hay bảng hiệu nào liên quan đến công ty này.

“Đã mấy tháng nay, tôi nhiều lần tìm đến địa chỉ của Công ty nhưng đó là địa chỉ giả, rồi nhắn tin gọi điện nhưng cũng không thấy Duy hồi âm. Mấy tháng nay tôi cứ mất ăn mất ngủ, bởi 100 triệu không phải là số tiền nhỏ”, chị Phượng lo lắng.

Thực tế, không chỉ Công ty Đông Duy nhận là đơn vị môi giới, phân phối đại dự án nói trên, trên địa bàn TP.HCM còn xuất hiện nhiều sàn khác cũng quảng cáo là đơn vị môi giới, phân phối cho dự án hot này như: Oxy Land, Nam Tiến Phát Land, Mỹ Hưng Land, Thế Giới Nhà Đất, VietinReal, Toàn Hưng Phát, Smart Land, Đông Tây Land, Thiên Minh Group...

Ghé vào một công ty môi giới trên đường Nguyễn Xiển, quận 9, TP.HCM, anh Thành, nhân viên của công ty này cho biết, Công ty là một trong những đại lý phân phối lớn của chủ đầu tư dự án này. Mặc dù chưa có thông tin chính thức ngày mở bán, nhưng hiện dự án đã được xây đến tầng thứ 7, có thể sẽ mở bán vào đầu quý III năm nay.

“Trong lần mở bán đợt 1 này, dự án có khoảng 10.000 căn, nhưng bên em đã được ưu tiên tới 3.000 căn, mỗi căn hộ khách chỉ cần đặt cọc 30 triệu, hiện toàn bộ số căn hộ bên em phân phối đã được khách đặt giữ chỗ gần hết”, anh Thành khẳng định.

Không thể khẳng định tất cả các sàn cho biết đang môi giới bán hàng cho dự án trên hoạt động bát nháo, nhưng rõ ràng, đang có những "con sâu làm rầu nồi canh". Do đó, trước khi xuống tiền, khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng, đặc biệt nên theo dõi những thông tin chính thống phát ra từ chủ đầu tư.

Mới đây, Tập đoàn Hà Đô cũng phải phát đi thông báo gửi đến Sở Xây dựng TP.HCM và khách hàng của mình, vì có nhiều sàn môi giới tự ý chạy quảng cáo, nhận tiền giữ chỗ tại Dự án Hà Đô Green Lane (2735 Phạm Thế Hiển, phường 7, quận 8, TP.HCM), khi dự án vẫn chưa được chủ đầu tư mở bán.

Chủ đầu tư “đau đầu”

Trên thực tế, nhiều tập đoàn địa ốc lớn chỉ muốn tập trung vào thực hiện dự án để đảm bảo chất lượng công trình, nên thường giao sản phẩm về các đại lý và sàn F1 có uy tín để phân phối.

Chính vì vậy, nhiều khách hàng nếu không tìm hiểu thông tin cụ thể doanh nghiệp nào là đơn vị phân phối chính thức dự án, mà cả tin vào những lời đường mật của môi giới, có thể sẽ lâm vào cảnh trắng tay.

Có thể thấy, việc nở rộ công ty môi giới bất động sản đang tạo ra áp lực cạnh tranh rất lớn. Gánh nặng chi phí thuê mặt bằng, nhân viên…, khiến nhiều công ty môi giới không ngại dùng chiêu trò, thậm chí bất chấp các quy định của pháp luật để hoạt động. Và thiệt hại không chỉ là khách hàng, mà chủ đầu tư dự án cũng bị vạ lây, làm ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Hà Đô cho biết, thời gian gần đây, có nhiều khách hàng gọi điện đến để phản ánh một số công ty môi giới đã tự ý đăng quảng cáo, thu nhận tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng tại Dự án Hà Đô Green Lane.

“Hiện Tập đoàn Hà Đô chưa có kế hoạch bán hàng tại Dự án Hà Đô Green Lane, nhưng nhiều công ty môi giới tự ý quảng cáo là đơn vị môi giới độc quyền, phân phối chính thức của Hà Đô rồi đứng ra nhận tiền đặt cọc của khách hàng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của chúng tôi”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, không chỉ Tập đoàn Hà Đô bị các sàn môi giới lợi dụng uy tín để làm ăn phi pháp, mà nhiều dự án của các tập đoàn lớn cũng đang trong tình cảnh tương tự.

“Đối với những dự án có đầy đủ hồ sơ pháp lý còn đỡ, còn những dự án chưa đủ pháp lý, nhưng những công ty môi giới này vẫn đứng ra nhận tiền đặt cọc, theo đó rủi ro sẽ đẩy về phía khách hàng, rồi các cơ quan chức năng lại nghĩ chủ đầu tư đang bán chui dự án”, ông Tuấn bức xúc.