Tranh luận nóng

Tên lửa Mỹ có tỷ lệ đánh trúng mục tiêu đạt 96%

Hãng Lockheed Martin của Mỹ cho biết, tên lửa JAGM có khả năng tàng hình và tấn công mục tiêu với khả năng thành công lên tới trên 96%.

Thứ Tư, 05/05/2021 08:33

Hiện nay Lockheed Martin của Mỹ đang sản xuất loạt và trang bị số lượng lớn tên lửa không đối đất tàng hình chính xác cao JAGM sau khi vũ khí này hoàn thành xuất sắc các bài thử nghiệm từ trực thăng, chiến đấu cơ và máy bay không người lái.

Tên lửa JAGM đang dần thay thế cho các tên lửa AGM-114 có trong trang bị của quân đội Mỹ. Theo giới thiệu, loại tên lửa mới này được trang bị hệ thống dẫn đường cải tiến bằng laser bán chủ động kết hợp với các cảm biến radar sóng milimét.

Nhờ đó cho phép JAGM có thể tiêu diệt các loại mục tiêu tĩnh và mục tiêu di động cả trên mặt đất cũng như trên biển trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, JAGM được trang bị công nghệ tàng hình khiến các hệ thống phòng không của đối phương khó phát hiện, vì vậy chúng có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Một trong những tính năng quan trọng của chúng đó là có thể bay thấp tới mục tiêu nên càng khiến radar đối thủ khó phát hiện.

Nhận xét về thông số ấn tượng của JAGM được Mỹ công bố, chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov cho biết, mọi chuyện không hề tốt đẹp như vậy. Bởi trong lần đầu mang đến Syria và khai hỏa hôm 14/4/2018, loại tên lửa mới này của quân đội Mỹ phần lớn đã bị quân đội chính phủ Syria vô hiệu.

Như vậy rõ ràng "tên lửa với công nghệ tàng hình" thế hệ mới của Mỹ đã bị các hệ thống phòng không từ thời Xô Viết bắn hạ. "Đây thực sự là công nghệ hiện đại?", chuyên gia Nga đặt câu hỏi.

JAGM có nhiều tính năng tương đối giống với tên lửa không đối đất của Nga, tuy nhiên tên lửa của Nga có nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn. Những tên lửa của Nga đã trải qua các cuộc thử nghiệm ở Syria và kết quả chúng tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối.

"Đặc biệt các tên lửa của Nga đã hoàn thành cuộc thử nghiệm nhưng không bị các lực lượng trinh sát Mỹ phát hiện. Như vậy có thể nói các tên lửa của Nga mới xứng đáng được coi là tên lửa tàng hình", chuyên gia Nga nói nhưng ông không cho biết loại tên lửa nào của Nga đang được nhắc đến. (Đan Nguyên)