Tranh luận nóng

Tăng Armata sẽ được trang bị pháo khủng 152mm

Đến năm 2027, phiên bản xe tăng T-14 Armata nâng cấp được trang bị trọng pháo 152mm sẽ được thử nghiệm và đưa vào trang bị.

Thứ Năm, 29/10/2020 08:30

Theo truyền thông Nga, với việc được trang bị pháo 152mm, tăng Armata sẽ sở hữu khả năng tấn công cực đáng sợ.

Được biết đây là cỡ nòng pháo lớn nhất từng được lắp đặt trên chiến xa, trước đây Nga đã thử nghiệm pháo chính nòng xoắn LP-83 cỡ 152mm trên xe tăng Object 292, vũ khí này không chỉ có tác dụng đưa viên đạn đi xa nhiều km mà còn phá hủy được mọi xe bọc thép và hầm trú ẩn của đối phương, kinh nghiệm cũ sẽ được áp dụng trên T-14 Armata.

Quân đội Nga đã đề nghị trang bị cho xe tăng T-14 Armata một tháp pháo không người lái tích hợp khẩu pháo 152mm.

Các chuyên gia tin rằng đối thủ có thể tạo ra một thế hệ xe tăng mới vào đầu những năm 2030, manh nha bằng việc thử nghiệm thành công pháo 130 mm trên xe tăng Challenger II, do vậy T-14 Armata sẽ cần được hiện đại hóa.

Chính vì vậy, xe tăng T-14 Armata sẽ được trang bị pháo 152 mm thay vì 125 mm hiện có. Ngoài ra nhận thức về tình huống của kíp lái cần được nâng cao về mặt chất lượng, để đưa ra hành động kịp thời trong các hoạt động tác chiến ở tương lai.

Một số cải tiến đi kèm có thể bao gồm đạn xuyên giáp siêu thanh, đạn phá mảnh lắp ngòi điện tử định tầm nổ trên không, khả năng phóng máy bay do thám và nhận tín hiệu chuyển tiếp từ UAV.

Hiện tại pháo 152mm chủ yếu được sử dụng cho hệ thống pháo tự hành, tuy nhiên do sức công phá khủng khiếp của vũ khí này, nó có thể khiến xe tăng Nga trở thành phương tiện chiến đấu mang sức mạnh hủy diệt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong vòng 5 - 7 năm tới, phiên bản xe tăng T-14 Armata nâng cấp có thể sẽ được thử nghiệm và đến năm 2030 nó thực sự bắt đầu được đưa vào biên chế Quân đội Nga.

Ngoài ra, dự báo đến năm 2040, có nhiều triển vọng hơn về việc xuất hiện một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực thay thế T-14 Armata, trang bị pháo chính điện hóa và tích hợp cả hệ thống phòng không tầm ngắn. (Thanh Hà)