Tranh luận nóng

S-70 Nga được trang bị bom chính xác tuyệt đối?

S-70 Okhotnik của Nga sẽ trở thành dòng máy bay tấn công không người lái (UCAV) hàng đầu hiện nay bởi khả năng tấn công đặc biệt.

Thứ Năm, 03/06/2021 07:40

Theo chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, Okhotnik không chỉ có khả năng độc lập tác chiến cực mạnh mà nó còn có thể trở thành "người bạn trung thành" của tiêm kích Su-57 khi cần phối hợp tác chiến trên chiến trường.

"Khi chính thức được trang bị, ngoài các loại bom có kích thước và chủng loại khác nhau, Okhotnik còn được trang bị tên lửa không đối đất hoàn toàn mới được phát triển dành riêng cho máy bay này và tiêm kích Su-57", chuyên gia Murakhovsky nói.

Điều làm nên sự đặc biệt trong kho vũ khí tấn công của Okhotnik được vị chuyên gia này tiết lộ là chúng có thể mang theo bom dẫn đường bằng laser và vệ tinh - KAB-500L và KAB-500S ở khoang vũ khí trong thân.

KAB-500S được thiết kế với những đầu đạn dẫn đường chính xác hoạt động theo nguyên tắc "ném và quên" có thể tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối trong trong mọi điều kiện thời tiết.

Bom tiêu diệt mục tiêu nhờ hệ thống vệ tinh dẫn đường, đây là điều mà không mấy quốc gia thực hiện được. Trong thời gian tham gia chiến dịch không kích tiêu diệt phiến quân ở Syria, trong một số trường hợp Nga đã thử nghiệm và sử dụng loại bom nổ hàng không này để phá hủy các mục tiêu quan trọng, chẳng hạn như các tòa nhà, nơi tập hợp thủ lĩnh các băng đảng.

Với bom KAB-500S, UCAV Nga có thể dễ dàng tiêu diệt mục tiêu với toạ độ đã biết trước hoặc được các máy bay mang chúng cung cấp khi chuẩn bị thả bom. Ngòi nổ được cấu tạo tiếp xúc với 3 loại giữ chậm.

Ở chiến trường Syria, bom KAB-500S thường được trang bị và thực hiện bằng máy bay ném bom Su-34, ngoài ra có thể trang bị loại vũ khí này cho các loại máy bay khác như Su-24M và Su-30CM, Su-35 và MiG-35. Loại bom này có thể được thực hiện ở độ cao lớn, và có sức công phá rất mạnh, các máy bay mang chúng có thể đạt tốc độ 1100 km/h.

Ngoài KAB-500S, hiện một loại bom dẫn đường chính xác khác là KAB-250L cũng thường được Không quân Nga dùng trong những cuộc không kích phiến quân tại Syria và tất cả đều được trang bị cho Okhotnik. (Thùy Dung)