Tranh luận nóng

S-400 khiến Thổ tâm phục sau màn thử với F-35

Phòng thủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không hề có chút phàn nàn nào về S-400 sau khi cho hệ thống phòng thủ này thử nghiệm với máy bay F-16 và F-35 Mỹ.

Thứ Sáu, 10/07/2020 07:26

Theo trang Military, hiện kết quả thử nghiệm vẫn được Thổ Nhĩ Kỳ bảo mật nhưng việc nước này không hề có chút phàn nàn nào về S-400 với nhà sản xuất Nga đủ cho thấy, Ankara đã rất hài lòng với tổ hợp S-400 mua từ Nga.

Tính đến nay, Thổ đã 3 lần kích hoạt S-400 kể từ khi được tiếp nhận từ Nga để kiểm tra chéo về khả năng chống tàng hình nhằm vào chiến đấu cơ Mỹ của vũ khí phòng thủ tầm xa này. Trong thử nghiệm, hệ thống S-400 được triển khai tại căn cứ Myurt đã 3 lần kiểm tra thành công khả năng phát hiện máy bay tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ.

Dù Thổ không tiết lộ khoảng cách phát hiện mục tiêu nhưng theo trang Military, khoảng cách giữa Myurt đến đường bay tiêm kích tàng hình Mỹ thường hoạt động khoảng từ 170 - 200km.

Với khoảng cách này cho thấy, hệ thống S-400 của Thổ có khả năng phát hiện máy bay tàng hình cực ấn tượng và nó hoàn toàn có đủ thời gian để phản ứng trong trường hợp xảy ra xung đột. Và chính việc hài lòng với S-400 đã khiến Thổ tiếp tục đàm phán hợp đồng S-400 thứ 2 với Nga bất chấp sự phản đối của Mỹ.

"Các bên đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với hợp đồng S-400 thứ hai. Trong đó có cả thời điểm chuyển giao vũ khí và chuyển giao công nghệ", người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir nói.

Thông tin này cũng được Trưởng phòng Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugayev xác nhận và cho biết, Moskva và Ankara đang ở giai đoạn tiếp theo trong các cuộc đàm phán về hợp đồng S-400 thứ 2: "Cuộc đối thoại với nội dung mua S-400 đợt 2 giữa hai bên đang có tiến triển rất tích cực và chúng tôi hiện chỉ còn chờ quyết định cuối cùng của Thổ Nhĩ Kỳ".

Cùng với đàm phán về hợp đồng mới, Nga cũng sẵn sàng thảo luận với Thổ về khả năng hợp tác về kỹ thuật và công nghệ, trong đó sẽ đồng ý cho nhà thầu Ankara cùng tham gia vào việc sản xuất một số thành phần của S-400.

"Quá trình đàm phán về vấn đề này đang được tiến hành nhưng đây là vấn đề phức tạp hơn nhiều chuyện mua bán nên cần phải có thêm nhiều thời gian để thảo luận", ông Shugayev cho biết thêm.

Đồng thời với việc thảo luận mua thêm S-400, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tayyip Erdogan cũng rất tự tin khi tuyên bố Ankara sẽ giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề khúc mắc với Mỹ quanh thương vụ gây tranh cãi này. (Đan Nguyên)