Tranh luận nóng

Robot hạng nặng Nga biết bảo nhau chiến đấu tại Zapad-2021

Bộ quốc phòng Nga vừa công bố những hình ảnh đầu tiên về màn phối hợp tác chiến của cặp robot hạng nặng Uran-9 và Nerekhta trong cuộc tập trận Zapad-2021.

Thứ Ba, 14/09/2021 13:34

Các cuộc tập trận trong khuôn khổ Zapad-2021 được tổ chức từ ngày 10 đến ngày 16/9 tại 9 bãi tập trên lãnh thổ Nga, ở Biển Baltic và 5 bãi tập ở Belarus.

Tham gia cuộc tập trận có tới 200 nghìn quân nhân, khoảng 80 máy bay quân sự và máy bay trực thăng, 760 đơn vị thiết bị quân sự - bao gồm 290 xe tăng chiến đấu, 240 khẩu pháo, nhiều hệ thống tên lửa phóng và súng cối, cũng như 15 tàu chiến đang tham gia cuộc tập trận.

Cũng tại Zapad-2021, lần đầu tiên đội quân robot của Nga biết phối hợp với nhau thực hiện tấn công kẻ thù giả định.

Trong tuyên bố hôm 13/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Trong quá trình thao tác thực hành của các binh chủng ở giai đoạn chính tập trận tại thao trường Mulino, các robot trinh sát và hỗ trợ hỏa lực Uran-9 và Nerekhta lần đầu tiên được sử dụng trong đội hình chiến đấu kết hợp".

Trong các bài bắn đạn thật, Uran-9 đã trực tiếp chiến đấu trong đội hình các đơn vị phòng thủ, diệt nhân lực và phương tiện bọc thép của đối phương ở khoảng cách từ 3000-5000 mét với hỏa lực từ các hệ thống tên lửa Ataka, súng phun lửa bộ binh, cũng như súng 30 mm và súng máy.

Ngoài ra, robot chiến đấu Uran-9 còn che chắn và yểm hộ cho các đơn vị súng trường cơ giới trong quá trình thay đổi vị trí. Cùng với đó, robot chiến đấu Nerekhta được sử dụng để trinh sát và hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị.

Các robot này được trang bị súng máy Kord 12,7mm và súng phóng lựu AG-30M 30mm. Robot Nerekhta cũng có khả năng điều chỉnh hỏa lực, cung cấp đạn dược và thiết bị.

"Nerekhta có thể độc lập tác chiến hoặc cung cấp tọa độ mục tiêu cho Uran-9. Trong trường hợp cần thiết, cả 2 robot này đều yểm trợ hỏa lực và che chắn cho lực lượng bộ binh khỏi đòn đáp trả từ kẻ thù", Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Với chiến thuật phối hợp tác chiến này, đội quân robot của Nga đã làm thay đổi hình thức tác chiến truyền thống, giảm đáng kể sự có mặt của binh sĩ trên chiến trường trong khi vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. (Tuấn Vũ)