Tranh luận nóng

Nga công bố hình ảnh Su-57 âm thầm hoạt động tại Syria

Trang AMN vừa đăng tải đoạn video ghi lại hoạt động mới của 2 chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 Nga tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Thứ Hai, 10/12/2018 07:31

Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga thực hiện nhưng không rõ thời điểm hình ảnh được ghi lại. Mặc dù vậy, hình ảnh Su-57 tiếp tục được công bố đang hoạt động tại Syria đúng thời điểm Nga đang dồn vũ khí và thiết bị quân sự chuẩn bị cho trận đánh lớn ở Idlib.

Chính vì vậy, có thể dòng tiêm kích thế hệ mới này sẽ được Không quân Nga cho thử lửa trong môi trường chiến đấu thực sự chứ không phải chỉ là hoạt động thử nghiệm tại Syria.

Nói về hoạt động của Su-57, tờ Yeni Safak cho rằng, việc Nga hoàn thiện khả năng chiến đấu của Su-57 tại Syria là không thể phủ nhận nhưng đó không phải là tất cả.

Syria là môi trường thử nghiệm thực tế không thể tuyệt vời hơn đối với tiêm kích Su-57 cũng như các loại vũ khí khác. Thông qua việc thử nghiệm này Nga sẽ hoàn thiện được khả năng chiến đấu của chúng cũng như quảng cáo sản phẩm mới của họ.

Tuy nhiên, chuyên gia của Yeni Safak cũng nhấn mạnh rằng, đưa tiêm kích thế hệ thứ năm tới Syria chưa chắc đã là một quyết định khôn ngoan.

"Việc Kremlin đưa Su-57 tới Syria sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình bởi vì các phi công của Nga hiện nay chưa có kinh nghiệm thực tế đối với loại tiêm kích này. Hơn nữa sẽ rất không may nếu chúng gặp tai nạn ở chiến trường này", chuyên gia của Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Quyết định đưa Su-57 tới Syria là quyết định mạo hiểm, vì Su-57 là một máy bay thế hệ mới và đang trong quá trình hoàn thiện nên việc chúng sẽ xuất hiện trên hệ thống radar như thế nào cũng như khả năng chiến đấu thực tế và mức độ nguy hiểm ra sao đều là một ẩn số.

Mặc dù vậy, tờ báo này vẫn tin rằng, các mối đe dọa đối với Nga sẽ được Su-57 giải quyết. Bởi chúng sẽ mang theo tất cả các loại vũ khí tối tân nhất của Nga tới Syria và thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu thực tế. (Đan Nguyên)