Tranh luận nóng

Mỹ tin Trực thăng Mỹ tóm được Zircon Nga?

Với hệ thống tác chiến điện tử AOEW, Mỹ có thể chặn đứng mọi tên lửa chống hạm, kể cả siêu thanh của đối phương ngay trong giai đầu được phóng.

Thứ Tư, 21/10/2020 07:49

Tập đoàn Lockheed Martin, của Mỹ vừa thử thành công hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới (Advanced Off-Board Electronic Warfare - AOEW) trang bị cho trực thăng hạm MH-60 Sikorsky.

Hệ thống AOEW được phát triển theo đơn đặt hàng của Hải quân Mỹ với mục đích phát hiện kịp thời và có biện pháp đánh chặn các mối đe dọa từ tên lửa chống hạm của đối phương ngay giai đoạn đầu với hiệu suất cao.

Giám đốc chương trình chiến tranh điện tử của Mỹ, ông Joe Ottaviano cho biết: "Trong chiến tranh hiện đại trên biển ngày nay, ngoài những vũ khí tấn công đủ mạnh cần phải có hệ thống phòng thủ tin cậy để mang lại sự an toàn cho tàu chiến và đây chính là lý do ra đời AOEW - hệ thống phát hiện và ngăn chặn đòn đánh từ tên lửa chống hạm của đối phương".

Những thông tin ban đầu được công khai cho biết, hệ thống AOEW AMP / ALQ-248 có thể độc lập hoạt động hoặc kết nối với hệ thống trinh sát trên hạm SEWIP Block 2 AN/SLQ-32 (V) 6, tìm kiếm, phát hiện và tính toán các thông số như quỹ đạo, vận tốc, mục tiêu cuối cùng của tên lửa và thực hiện đánh chặn các tên lửa chống hạm.

Khi làm nhiệm vụ, AOEW sử dụng kỹ thuật gây nhiễu, chế áp sóng radio khiến tên lửa mất tín hiệu điều khiển chúng bị rơi hoặc không xác định được mục tiêu.

Lockheed Martin khẳng định, chương trình AOEW được tiến hành hoàn toàn trên cơ sở những công nghệ của hãng tự nghiên cứu.

Theo kế hoạch, công việc thiết kế chế tạo AOEW được thực hiện ở Syracuse, New York, dự kiến bắt đầu vào năm 2018. Hệ thống này sẽ được ưu tiên trang bị cho dòng trực thăng MH-60 đầu tiên.

Và đến khi đó, mối đe dọa từ những tên lửa chống hạm, thậm chí cả tên lửa X-22, Zircon của Nga không còn là mối đe dọa với chiến hạm, hàng không mẫu hạm Mỹ. (Thanh Hà)