Tranh luận nóng

Mỹ kiếm đậm sau khi rút Patriot khỏi Kuwait

Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt 3 hợp đồng bán cho Kuwait 84 tên lửa thuộc hệ thống Patriot thế hệ mới nhất.

Thứ Bảy, 30/05/2020 06:07

Thông tin này được Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết, thương vụ gồm có tên lửa cùng thiết bị nâng cấp hệ thống tên lửa này. Tổng giá trị các hợp đồng này là 1,425 tỷ USD.

Các hợp đồng trên bao gồm một hợp đồng cung cấp tên lửa và các bộ phận phụ trợ do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo, trị giá 800 triệu USD.

Ngoài ra còn có một hợp đồng về huấn luyện, hỗ trợ kỹ thuật, do Lockheed Martin và nhà thầu quốc phòng Raytheon thực hiện, với trị giá 425 triệu USD; và một hợp đồng về sửa chữa, trị giá 200 triệu USD, cũng do các công ty trên thực hiện.

DSCA cho biết những hợp đồng này sẽ cải thiện khả năng của Kuwait để ứng phó với các mối đe dọa hiện tại và trong tương lai, cũng như đảm bảo tính bảo mật cao hơn đối với cơ sở hạ tầng dầu mỏ và khí đốt vốn đóng vai trò quan trọng ở quốc gia này.

Trước khi kiếm được bản hợp đồng tỷ USD với Kuwait, hồi năm 2018, Mỹ đã quyết định rút toàn bộ Patriot PAC-3MSE khỏi căn cứ phòng thủ tại Bahrain, Jordan và Kuwait.

Tại thời điểm đưa ra quyết định của mình, Quân đội Mỹ tuyên bố không hề có kế hoạch bổ sung các hệ thống Patriot khác để thay thế các hệ thống mới rút khỏi Trung Đông.

Phía Mỹ cho rằng các nước này phải tự xây dựng hệ thống phòng thủ riêng của mình bằng cách mua những hệ thống phòng thủ tương tự hoặc tối tân hơn.

Ngay sau đó, Kuwait đã tiến hành đàm phán với Mỹ về việc mua thêm tên lửa và nâng cấp hệ thống phòng thủ nước này hiện đại hơn. Sau nhiều lần đàm phán, Kuwait mới nhận được sự đồng ý của Mỹ. (Tuấn Vũ)