Tranh luận nóng

Mi-24 Ai Cập mang rocket đặc biệt diệt mục tiêu tại Libya

Cùng với xe tăng M1A2 Abrams, Ai Cập vừa điều thêm trực thăng Mi-24 với rocket đa năng đến Libya hậu thuẫn cho LNA trong cuộc chiến với liên minh Thổ-GNA.

Thứ Ba, 09/06/2020 07:21

Hôm 8/6, Quân đội Ai Cập vừa có cuộc điều động vũ khí được đánh giá lớn nhất sang Libya để hỗ trợ cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong cuộc đối đầu với Chính phu Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Trong đợt điều động vũ khí quy mô lớn của Ai Cập lần này có khoảng gần 30 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams (do Mỹ sản xuất), nhiều trực thăng chiến đấu Mi-24 (Nga sản xuất) được trang bị rocket đa năng S-80 (không xác định được số lượng) và nhiều vũ khí hạng nặng khác.

Theo Defence-blog, chỉ với số vũ khí này, lực lượng Ai Cập tại Libya có thể dễ dàng đối phó với nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Cụ thể, S-80 có thể tiêu diệt các mục tiêu đơn lẻ và mục tiêu diện (nhóm) lộ thiên, các đối tượng trong các công trình phòng ngự, cánh rừng, xe không bọc thép và bọc thép nhẹ. Trong một số cuộc diễn tập, vũ khí này đã chứng minh có khả năng đánh chặn UAV ở tầm gần.

Đặc biệt, S-80 còn được coi là khắc tinh với tàu nổi trong mọi điều kiện thời tiết và bất kể ngày đêm, cho phép thực hiện các hoạt động tác chiến các máy bay và trực thăng của không quân chiến thuật và không quân lục quân.

S-80 mang lượng nổ xuyên-phá, có tầm phóng 6km. Trong lượng phần chiến đấu trên 9kg.

Theo tạp chí Mỹ tiết lộ, sức mạnh của vũ khí này đã được chứng minh trong Không quân Nga khi tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Vì vậy, khi Mi-24 và S-80 của Ai Cập chính thức tham chiến tại Libya, không chỉ những mục tiêu mặt đất dễ bị phá hủy mà cả những chiếc UCAV của Thổ cũng đối mặt với nguy cơ lớn bị bắn hạ. (Thanh Hà)