Tranh luận nóng

L-UMTAS tái xuất tại Syria sau khi quân Thổ bị tấn công

Ngay khi lực lượng Thổ tại Syria bị tấn công trong hai ngày liên tiếp từ 15-16/7 bằng tên lửa và rocket, trực thăng T-129 với tên lửa L-UMTAS đã xuất hiện.

Chủ Nhật, 18/07/2021 07:39

Thông tin về đợt triển khai được hãng Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cặp đôi T-129 và tên lửa L-UMTAS hiện diện tại Idlib nhằm đối phó với những lực lượng vũ trang vừa tấn công vào quân Thổ và lực lượng được hậu thuẫn.

Hiện không rõ số lượng T-129 được Ankara điều đến Idlib. Trong khi đó, nguồn tin quân sự tại địa phương cho biết, họ đã nhìn thấy những chiếc trực thăng T-129 mang theo tên lửa L-UMTAS xuất hiện trên bầu trời Idlib.

Như vậy, việc cặp đôi vũ khí này sẵn sàng hộ trợ phiến quân có thể khiến lực lượng xe tăng, xe chiến đấu của bất kỳ lực lượng đối đầu nào với Thổ gặp nguy hiểm tại chiến trường Idlib bởi đây là dòng tên lửa tối tân hàng đầu hiện nay.

L-UMTAS là dòng tên lửa chống tăng không đối đất được phát triển bởi Thổ Nhĩ Kỳ. Dòng tên lửa này có sức mạnh ngang ngửa thậm chí nhỉnh hơn cả Hellfire của Mỹ.

Dự án tên lửa L-UMTAS được khởi động vào năm 2005 và biến thể đầu tiên ra mắt vào năm 2008. Sau nhiều lần chỉnh sửa để hoàn thiện, dòng tên lửa này chính thức đi vào biên chế từ năm 2015. L-UMTAS có chiều dài 175cm, trọng lượng 37,5kg.

Để công phá mục tiêu, Thổ Nhĩ Kỳ trang bị cho loại tên lửa này đầu đạn phá mảnh cực mạnh để tiêu diệt cứ điểm phòng ngự đối phương; để diệt tăng thiết giáp chúng lại được lắp đầu đạn xuyên giáp dễ dàng vô hiệu hóa xe tăng đối phương.

L-UMTAS sử dụng nhiều hệ thống dẫn đường phức tạp cho độ chính xác rất cao. Mục tiêu được khóa bắn và nạp dữ liệu vào tên lửa trước khi khai hỏa. Khi phóng từ trực thăng, L-UMTAS có thể diệt mục tiêu cách xa tới gần 10.000m.

Anadolu tiết lộ, trong các chiến dịch quân sự từng được Thổ tiến hành tại Syria trước đó, cặp đôi T-129 và tên lửa L-UMTAS đã chứng minh được sức mạnh khi đã phá hủy tăng T-72, T-62M và một số công trình kiên cố. Vì vậy, việc bộ đôi vũ khí tấn công này tái xuất hiện tại Idlib một lần nữa kiểm nghiệm sức mạnh vũ khí Thổ sản xuất. (Đan Nguyên)