Tranh luận nóng

Kho tên lửa đánh chặn Mach 3,5 lọt vào tay Taliban

Hôm 17/9, truyền thông Afghanistan công bố những hình ảnh gây bất ngờ mới về kho vũ khí Taliban thu được từ tay lực lượng kháng chiến tại Panjshir.

Thứ Hai, 20/09/2021 08:00

Hình ảnh được công bố cho thấy, các tay súng Taliban tìm thấy hàng chục tên lửa phòng không V-600. Số tên lửa này do quân kháng chiến của Ahmed Massoud Jr ở Panjshir.

Những đạn tên lửa được trang bị cho tổ hợp phòng không S-125 Neva được sản xuất dưới thời Liên Xô nhưng hiện vẫn trong tình trạng rất tốt.

Những tên lửa này có tầm bắn khá khiêm tốn chỉ khoảng 20km nhưng bù lại chúng có tốc độ đánh chặn tối đa cực ấn tượng, có thể đạt Mach 3,5.

Cùng với những tên lửa V-600, Taliban cũng thu được một số lượng lớn tên lửa chống tăng 9K114 (định danh NATO là AT-6) ở thung lũng Panjshir của Afghanistan.

Những tên lửa này được trang bị cho trực thăng tấn công Mi-35 để tấn công Taliban vào giai đoạn những năm 1990.

Ngoài ra, Taliban thu giữ được rất nhiều vũ khí trang thiết bị khác như đạn dược, vgux khí cá nhân, mìn... của lực lượng dân quân kháng chiến Panjshir, được chất đống trong kho.

Như vậy, với kho vũ khí gồm nhiều tên lửa phòng không, chống tăng thu được lần này cộng với kho đạn đạo 9K72 Elbrus thu được trước đó cũng tại Panjshir, các tay súng Taliban sở hữu năng lực tấn công đối đất, chống tăng và phòng không đáng sợ với bất kỳ lực lượng nào. Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn 9K72 Elbrus được Liên Xô phát triển vào cuối những năm 1950, đưa vào sản xuất từ năm 1960-1987 và sử dụng cho tới nay.

Tên lửa có trọng lượng 5,8 tấn, tầm bắn 300 km với sai số khoảng 450-900 m, có nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của đối phương như sân bay, sở chỉ huy, nơi tập trung đông binh lực và phương tiện đối phương, cũng như trận địa phòng không hoặc kho tiếp liệu. (Thanh Hà)