Tranh luận nóng

Hải quân Việt Nam trang bị tàu cứu hộ ngầm tối tân

Ngày 30/7, Nhà máy Z189 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã Lễ bàn giao tàu cứu hộ ngầm đa năng MSSARS 9316 (Tàu 927-Yết Kiêu) cho Quân chủng Hải quân.

Thứ Bảy, 31/07/2021 08:08

Theo báo Hải Quân, Tàu 927-Yết Kiêu được khởi công đóng mới vào giữa năm 2018. Quá trình thi công, Nhà máy Z189 đã tuân thủ nghiêm quy trình công nghệ dưới sự giám sát chặt chẽ của chủ đầu tư, Tập đoàn Damen và Đăng kiểm Lloyds.

Tàu đã được Hội đồng nghiệm thu Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân nghiệm thu kỹ thuật, nghiệm thu trên biển, kết luận đạt yêu cầu kỹ thuật, đủ điều kiện xuất xưởng, bàn giao và đưa vào hoạt động.

Đánh giá về sự kiện này, hãng Sputnik cho rằng, việc chế tạo thành công Tàu 927-Yết Kiêu là một thành tựu đáng kể của nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam, đáp ứng nhu cầu bảo đảm hậu cần và tăng cường năng lực tác chiến cho Hải quân nhân dân Việt Nam.

Tàu cứu hộ tàu ngầm đa năng MSSARS 9316 Tàu 927-Yết Kiêu có ưu thế là khả năng hoạt động liên tục trong điều kiện sóng cấp 9, gió cấp 12.

Trước khi nhận được đánh giá cao của báo Nga, Tạp chí Diplomat cũng đã đăng tải bài viết của chuyên gia Prashanth Parameswaran về tàu cứu hộ ngầm do Việt Nam tự đóng. Nhà máy Z189 là đơn vị đã có kinh nghiệm hợp tác, đóng mới nhiều loại tàu hải quân hiện đại theo đơn đặt hàng của nhiều quốc gia khác trước đây.

Trong tương lai, nhiệm vụ của tàu Tàu 927-Yết Kiêu có thể không chỉ dừng lại trong các chiến dịch cứu hộ tàu ngầm, mà còn trong các hoạt động khảo sát, nghiên cứu đại dương, đo vẽ bản đồ đáy biển, chuyên gia Parameswaran cho biết.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, tàu sở hữu những thông số cực ấn tượng. Cụ thể, con tàu có chiều dài 93 m; chiều rộng 16 m; chiều cao mạn 5,85 m; thủy thủ đoàn 113 người; lượng giãn nước đầy tải 3.950 tấn. Tàu còn được tích hợp hệ thống động lực mạnh mẽ và nhiều thiết bị khác giúp đảm bảo tàu có thể thực hiện hoạt động tìm kiếm cứu nạn ngầm.

Việc chế tạo thành công tàu cứu hộ tàu ngầm cỡ lớn là một thành tựu đáng kể của nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam, đáp ứng nhu cầu đảm bảo hậu cần cũng như duy trì năng lực tác chiến cho hạm đội tàu ngầm tấn công Kilo 636 của Hải quân Việt Nam. (Thanh Hà)