Tranh luận nóng

Hải quân Mỹ luân chuyển 'sát thủ' tại Biển Đen

Hải quân Mỹ đã quyết định triển khai chiến hạm USS Laboon đến Biển Đen để thay thế cho chiếc USS Ross được triển khai từ cuối tháng 5/2015.

Thứ Hai, 22/06/2015 11:19

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ cơ quan báo chí Hạm đội 6, Hải quân Mỹ đóng tại Địa Trung Hải cho biết, khu trục hạm tên lửa USS Laboon đã tiến vào Biển Đen ngày 21/6.

Việc tàu USS Laboon được triển khai tại Biển Đen bởi từ ngày 3/6, chiếc USS Ross của Mỹ rút ra khỏi vùng biển này, và lần đầu tiên trong năm 2015 tại Biển Biển Đen không còn tàu chiến nào của Mỹ và NATO hiện diện.

Cơ quan báo chí của Hạm đội 6 cho biết, việc USS Laboon thay thế tàu USS Ross tại Biển Đen đã nằm trong kế hoạch triển khai từ trước của Hải quân Mỹ.

Được biết, cả hai chiếc tàu USS Laboon và USS Ross đều là lớp tàu sở hữu khả năng công/thủ toàn diện nhất của Hải quân Mỹ hiện nay.

Về hỏa lực, các tàu khu trục này được trang bị 1 pháo hạm 127mm, tầm bắn tối đa khoảng 27km, có thể bắn từ 15-20 viên/phút trong chế độ bắn tự động. Cơ số đạn pháo mang theo khoảng 680 viên.

Hai bên mạn tàu còn được trang bị 2 pháo tự động 25mm được điều khiển từ xa sử dụng để tấn công các mục tiêu nhỏ trên mặt biển hay các mục tiêu đường không tầm thấp. Tàu còn có 4 súng máy hạng nặng 12,7mm. (Ảnh trong bài: Chiến hạm USS Laboon tiến vào Biển Đen).

Hai bên mạn tàu còn được trang bị 2 cụm phóng ngư lôi chống ngầm với 3 ống phóng/cụm. Đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho 2 trực thăng săn ngầm MH-60R với trang bị vũ khí cực mạnh.

Phía đuôi tàu trên nhà chứa trực thăng được trang bị một hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx CIWS 20mm cho nhiệm vụ đánh chặn tên lửa chống hạm và các mục tiêu đường không tầm thấp.

Tuy nhiên vũ khí chủ lực của tàu hai chiếc tàu này phải kể đến là hai hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng. Hệ thống thứ nhất ở phần trước boong tàu với 32 hộp, hệ thống còn lại gồm 64 hộp nằm phía sau gần khu vực đỗ trực thăng.

Các hệ thống này có thể phóng đi nhiều loại tên lửa khác nhau như: tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa Harpoon chống tàu chiến, tên lửa RIM-66 chống máy bay, tên lửa phòng không tầm xa SM-2 hoặc tên lửa SM-3 của hệ thống tác chiến Aegis.

Với số khí tài hùng hậu trên, khu trục hạm USS Laboon và USS Ross đủ sức tác chiến xa bờ, tiêu diệt mọi mục tiêu trong tầm bắn của chúng.