Tranh luận nóng

Đức, Pháp phát triển tăng tương tự Armata

Liên doanh sản xuất Đức, Pháp đang phát triển dòng tăng MGCS với nhiều cấu hình khác nhau tương tự như gia đình Armata của Nga.

Thứ Bảy, 17/10/2020 07:53

Tuyên bố được Tập đoàn quốc phòng Rheinmetall (Đức) đưa ra khi nói về hướng phát triển dòng tăng thế hệ mới nhà sản xuất này hợp tác với nhà thầu Nexter của Pháp cùng phát triển.

"MGCS đang được phát triển với nhiều cấu hình khác nhau dựa trên khung gầm của MGCS. Đây là hướng mà Nga đã rất thành công với gia đình Armata", đại diện của Rheinmetall cho biết.

MGCS đang được cả Đức và Pháp cùng phát triển để thay thế cho các xe tăng Leopard 2 và Leclerc. Theo những thông tin mới nhất, MGCS hiện đã bắt đầu bước vào giai đoạn thử nghiệm bắn đa thật.

Theo một số thông tin Rheinmetall công bố về dòng tăng mới cho thấy, MGCS sẽ được trang bị pháo chính 130mm, đạn mới để tăng thêm hiệu suất, hệ thống lõi tháp pháo số hóa, hệ thống nhận thức tình huống chiến trường và hệ thống phòng thủ chủ động (APS).

Theo giới thiệu của Rheinmetall, khẩu pháo 130mm tính luôn phần nạp đạn nặng tổng cộng 3 tấn, riêng nòng pháo nặng 1,4 tấn. Loại pháo mới này sẽ dùng loại đạn xuyên giáp mới, có đầu đâm xuyên bằng tungsten, và loại đạn nổ mảnh.

Rheinmetall khẳng định rằng, pháo 130mm này có khả năng bắn xuyên giáp tốt hơn 50% so với loại pháo 120 mm đang gắn trên các xe tăng Leopard của Đức.

Khả năng này đã được kiểm chứng trong cuộc thử nghiệm vừa được thực hiện khi quả đạn dễ dàng xuyên thủng cả chục tấm thép dày.

"Với trọng pháo 130mm, những chiếc tăng của Đức và Pháp hoàn toàn có thể chiến đấu sòng phẳng với T-14 Armata và thậm chí, hạ gục dòng tăng thế hệ mới này của Nga", một đại diện của Rheinmetall khẳng định. Ảnh trong bài: Rheinmetall thử nghiệm xe tăng sau nâng cấp. (Tuấn Vũ)