Tranh luận nóng

Don-2N Nga tóm gọn mục tiêu nhỏ 5cm cách 2.000km

Với khả năng phát hiện được những mục tiêu nhỏ 5cm từ khoảng cách 2.000km, radar Don-2N là mắt thần được Nga tin dùng để bảo vệ Moscow.

Thứ Tư, 15/04/2020 07:56

Tính năng đặc biệt nói trên của hệ thống radar tầm xa Don-2N được phòng thủ Nga tiết lộ khi nói về sức mạnh lá chắn bảo vệ thủ đô Moscow.

Những đơn vị Phòng thủ chống tên lửa bảo vệ Moskva với nòng cốt là hệ thống Don-2N trong năm qua đã thực hiện hơn 750 hoạt động huấn luyện tìm kiếm tên lửa đạn đạo và phát hiện gần 20 vụ phóng.

Radar cảnh báo sớm chống tên lửa Don-2N trở thành một bộ phận tối quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo A-135, có khả năng bao phủ 360 độ, cung cấp cho các hệ thống đánh chặn GAZELLE và GORGON.

Bản đồ quét không gian của radar Don-2N. Các dữ liệu này được bắt bằng hệ thống các ăng-ten mạng pha dài 16 mét được treo trên trạm hình kim tự tháp cao 45 mét, dài và rộng 100 mét. Trạm này cũng tương tác với hệ thống tháp phân tích các sóng điện tử ở bước nhỏ Fryazino.

Cùng với khả năng xử lý kỹ thuật số các tín hiệu và thông tin, Don-2N còn có kênh điều khiển tên lửa chống tên lửa và một loạt các tín hiệu thăm dò, khiến nó có thể hoạt động trong nhiều chế độ. Thậm chí, Don-2N còn có thể quét các vật thể nhỏ trên không gian có kích thước chỉ vài cm.

Các thông tin thu thập sẽ được truyền tải về trạm và được các nhân viên trong trạm phân tích. Những máy tính này được kết nối với một siêu máy tính kiểm soát hệ thống có khả năng thực hiện 1 tỷ phép tính mỗi giây.

Trạm radar chống tên lửa Don-2N có thể theo dõi cùng lúc 100 mục tiêu. Trạm còn có thể tính toán được vị trí xuất phát điểm của tên lửa được phóng. Radar Don-2N không chỉ cung cấp đa dạng thông tin, còn có khả năng thích ứng trong mọi điều kiện và hoạt động mang tính tự động hóa cao.

Đến nay trạm Don-2N vẫn là một trong những thành phần thuộc ABM-135 của Nga nhằm bảo vệ Moscow khỏi các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo từ bên ngoài. Đặc biệt, Don-2N sẽ được nâng cấp để tích hợp vào thành phần chiến đấu của hệ thống phòng thủ Nudol Nga đang phát triển. (Tuấn Vũ)