Tranh luận nóng

Ấn Độ chuyển thẳng Apache mới lên tuyến biên giới

Đáp ứng yêu cầu của Ấn Độ, nhà sản xuất Mỹ đã quyết định chuyển sớm lô trực thăng tấn công Apache cho khách hàng do căng thẳng trên tuyến biên giới.

Thứ Bảy, 11/07/2020 08:56

Theo yêu cầu của Ấn Độ, những nhà thầu quốc phòng Mỹ, Nga và Pháp cần đẩy nhanh tiến độ chuyển giao vũ khí cho New Delhi do tình hình căng thẳng dọc theo Đường kiểm soát thực tế 4.057km với Trung Quốc kể từ tháng 4/2020.

Các quốc gia này đã đồng ý với Ấn Độ chuyển giao vũ khí sớm hơn so với mốc thời gian được ký kết trong những hợp đồng trước đó. Thông báo từ nhà thầu Boeing Mỹ cho biết, tất cả 5 chiếc trực thăng tấn công hạng nặng Apache đã được chuyển cho phía Ấn Độ.

"Ngay khi được tiếp nhận từ Boeing, Lục quân Ấn Độ tiến hành một vài chỉnh sửa nhỏ, trang bị vũ khí và đưa thẳng lên gần tuyến biên giới với Trung Quốc để cùng với những vũ khí khác tăng cường sức mạnh quân sự cho New Delhi trong trường hợp xảy ra xung đột", trang AMN dẫn tuyên bố của Quân đội Ấn Độ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ đã nhận gần 30 chiếc trực thăng tấn công Apache AH-64E Guardian từ Mỹ. Điều đặc biệt là toàn bộ chúng đều được điều động tới biên giới với Trung Quốc.

Việc tăng cường loại trực thăng tấn công mạnh nhất thế giới sẽ giúp Ấn Độ nâng cao sức mạnh của mình trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang với Trung Quốc. Bởi từ trước đến nay, AH-64 Apache vẫn được biết là dòng trực thăng tấn công mạnh mẽ hàng đầu thế giới.

Khi làm nhiệm vụ tấn công mặt đất, Apache Ấn Độ được trang bị 16 tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire và APKWS - loại rocket tấn công mặt đất có độ chính xác đầu thế giới hiện nay.

Rocket APKWS được xem là một trong những giải pháp tiên phong giải quyết lượng rocket 70mm tồn kho khổng lồ, trong khi giá cả rẻ đến 1/3 so với các vũ khí thông minh khác, sức nổ của đạn cũng nhỏ hơn giảm thiểu thiệt hại xung quanh mục tiêu...

Một quả đạn Hydra 70mm có trọng lượng 6,2kg, dài 1,06m, tầm bắn hiệu quả 500 tới 8.000m tùy vào việc mang đầu đạn nào cũng như lắp từ bệ phóng trực thăng hay máy bay phản lực... Khi lắp bộ phụ kiện chiều dài đạn APKWS tăng lên 1,87m, sải cánh 24,3cm, nặng 15kg, tầm bắn đạt 1.100-5.000m với trực thăng và tới 11km với máy bay cánh bằng, đầu dẫn laser chủ động khiến bán kính lệch mục tiêu chỉ dưới 0,5m.

Trong khi đó, khi cần đánh chặn, Apache Ấn Độ được trang bị tên lửa AIM-92 Stinger. Vũ khí này có thể giúp trực thăng tấn công Apache độc lập tác chiến mà không cần máy bay khác hộ tống. Với gói trang bị được công bố cho thấy, Quân đội Ấn Độ đã được sở hữu dòng trực thăng và những vũ khí có khả năng tấn công hàng đầu thế giới hiện nay. (Đan Nguyên)